Vitamin B12 có giúp bạn giảm cân được không?

Vitamin B12 có giúp bạn giảm cân được không?

Việc tăng lượng vitamin B12 của bạn có thể giúp chống lại sự mệt mỏi, tăng cường mức năng lượng và tăng tốc độ trao đổi chất. Có nhiều ý kiến cho rằng, vitamin B12 còn có tác dụng giúp giảm cân. Vậy thực chất, vitamin B12 có giúp bạn giảm cân được không?

Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước, đóng vai trò quan trọng về sức khỏe, bao gồm chức năng não, sức khỏe tim mạch, sản xuất tế bào hồng cầu và DNA. Ngoài ra, một số người đang bổ sung vitamin B12 như một giải pháp giảm cân nhanh chóng. Vậy vitamin B12 có giảm cân như mọi người nghĩ hay không? Trên thực tế, một số người thậm chí còn khẳng định rằng việc tăng lượng vitamin B12 của bạn có thể giúp chống lại sự mệt mỏi, tăng cường mức năng lượng và tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng tiềm tàng của vitamin B12 đối với việc giảm cân đã cho ra kết quả khác nhau.

vitamin-b12-co-giup-ban-giam-can-duoc-khong-3

Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước, đóng vai trò quan trọng về sức khỏe

Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước cần thiết cho một số khía cạnh của sức khỏe. Vitamin B12 tham gia vào việc hình thành DNA và các tế bào hồng cầu, cũng như cần thiết cho chức năng não, sức khỏe tim mạch, sản xuất năng lượng và một số chức năng khác. Nó được tìm thấy tự nhiên trong nhiều sản phẩm động vật và đôi khi được thêm vào thực phẩm tăng cường.

Những người ăn chay trường, ăn chay, người lớn tuổi và những người có vấn đề về tiêu hóa có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng có thể có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 cao hơn và cần bổ sung từ các nguồn cung cấp khác.

Mặc dù nghiên cứu về vitamin B12 ở người vẫn còn rất hạn chế, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến chất béo trong cơ thể và sự trao đổi chất.

Theo một đánh giá cho thấy vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, sự thiếu hụt có thể liên quan đến việc tăng tích tụ chất béo và béo phì. Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy sự thiếu hụt vitamin B12 nghiêm trọng dẫn đến sự gia tăng đáng kể tỷ lệ mỡ trong cơ thể và mức cholesterol ở chuột mang thai.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc sử dụng vitamin B cho chuột được ăn theo chế độ ăn nhiều chất béo sẽ làm giảm tăng cân và tăng mức độ của một số enzyme ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, so với nhóm không sử dụng. Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại về tác dụng này vẫn còn thiếu và cần có thêm các nghiên cứu chất lượng cao bổ sung để xác định xem vitamin B12 có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự trao đổi chất và chất béo trong cơ thể ở người.

Tóm lại, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy sự thiếu hụt vitamin B12 có thể làm tăng tỷ lệ mỡ trong cơ thể và thay đổi quá trình trao đổi chất. Nghiên cứu thêm ở người là cần thiết.

vitamin-b12-co-giup-ban-giam-can-duoc-khong-2

Vitamin B12 ảnh hưởng đến chất béo trong cơ thể và sự trao đổi chất

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có đủ lượng vitamin B12 trong cơ thể có thể làm giảm nguy cơ tăng cân và béo phì. Theo một nghiên cứu lớn được thực hiện trên 9.075 người, cho thấy việc có nồng độ vitamin B12 trong máu cao hơn có liên quan đến nguy cơ béo phì thấp hơn. Tương tự, một nghiên cứu khác thực hiện trên 976 người cho thấy rằng có lượng vitamin B12 thấp có liên quan đến nguy cơ thừa cân hoặc béo phì cao hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu thực hiện trên 256 trẻ em cho thấy trẻ em có hàm lượng vitamin B12 thấp hơn có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn.

Hãy nhớ rằng mặc dù các nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa hàm lượng vitamin B12 trong cơ thể và trọng lượng cơ thể, nhưng chúng không tính đến các yếu tố khác. Bởi vậy, không thể kết luận rằng vitamin B12 giúp làm giảm cân. Cần có thêm các nghiên cứu để xác định xem liệu vitamin B12 có ảnh hưởng trực tiếp đến trọng lượng cơ thể hoặc chỉ số BMI hay không.

Tóm lại, một số nghiên cứu cho thấy rằng lượng vitamin B12 thấp hơn có thể liên quan đến nguy cơ thừa cân hoặc béo phì cao hơn. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định xem các yếu tố khác cũng có thể liên quan.

Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu nguyên bào khổng lồ, một tình trạng đặc trưng bởi số lượng tế bào hồng cầu lớn hơn bình thường thấp.
Thiếu máu nguyên bào khổng lồ có thể gây ra nhiều triệu chứng và tác dụng phụ, bao gồm:

  • Hụt hơi
  • Đau đầu
  • Tim đập nhanh
  • Mệt mỏi
  • Cân bằng kém
  • Mất trí nhớ

Cho thấy, việc thiếu vitamin B12 không phải lúc nào cũng dẫn đến thiếu máu nguyên bào khổng lồ và nhiều người có thể chỉ gặp các triệu chứng nhẹ như mệt mỏi. Hơn nữa, trong khi sự thiếu hụt vitamin B12 có thể không gây tăng cân, nó có thể làm giảm mức năng lượng và góp phần gây mệt mỏi, khiến bạn khó vận động và kiểm soát cân nặng của mình. Ngược lại, một số nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt vitamin B12 có thể gây chán ăn, có khả năng dẫn đến giảm cân nếu không được điều trị.

Nếu bạn thấp hoặc thiếu B12, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ khuyên bạn nên uống hoặc tiêm vitamin B12 bổ sung để tăng nồng độ trong máu của bạn.

Tóm lai, hàm lượng vitamin B12 thấp có thể gây ra bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ, đặc trưng bởi khó thở, đau đầu và mệt mỏi. Tăng lượng vitamin B12 của bạn có thể bảo vệ khỏi sự thiếu hụt để ngăn ngừa những tác dụng phụ này.

Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong các nguồn thực phẩm khác nhau, bao gồm các sản phẩm động vật như thịt, cá, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa. Nó cũng được thêm vào nhiều thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng và sữa có nguồn gốc thực vật như hạnh nhân, đậu nành hoặc sữa cây gai dầu.

Thuốc bổ sung vitamin B12 cũng có sẵn ở một số dạng, bao gồm viên nén, viên nang, chất lỏng và viên ngậm. Nó cũng thường được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung vitamin tổng hợp.

vitamin-b12-co-giup-ban-giam-can-duoc-khong-1

Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong các nguồn thực phẩm khác nhau

Những người không thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm động vật giàu vitamin B12 có thể muốn xem xét thêm thực phẩm tăng cường vào chế độ ăn uống của họ hoặc dùng thực phẩm bổ sung để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của họ.

Tóm lại, vitamin B12 được tìm thấy trong các sản phẩm động vật và thực phẩm tăng cường. Nó cũng có sẵn ở dạng bổ sung để giúp bạn đáp ứng nhu cầu của mình.

Thủy Phan

(Nguồn: Tổng Hợp)

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.