Vệ sinh điện thoại tốt còn phòng Covid-19 hữu hiệu hơn khẩu trang

Vệ sinh điện thoại tốt còn phòng Covid-19 hữu hiệu hơn khẩu trang

Thường xuyên rửa tay và vệ sinh điện thoại, đây là 2 điều mà Bộ Y tế Singapore đánh giá là cách phòng virus corona chủng mới tốt nhất; tốt hơn cả đeo khẩu trang. Bởi thực chất điện thoại trong xã hội ngày nay chính là vật bất ly thân của nhiều người. Khi chúng ta đưa điện thoại lên nghe, gọi thì dễ tiếp xúc gần với các khu vực mắt, mũi, môi. Đây cũng là điểm chính mà virus lây nhiễm vào cơ thể.

Công bố về vấn đề vệ sinh điện thoại được đưa ra sau khi nhóm 4 bác sĩ khuyến cáo người dân thường xuyên đeo khẩu trang tại những nơi công cộng. Nhưng ngay sau đó, Bộ Y tế Singapore đã đính chính lại thông tin xác thực trước nhiều lời khuyên thiện chí của các khu vực khác nhau. Bởi nguy cơ tiềm ẩn từ chiếc điện thoại kề bên có thể là nguồn lây nhiễm virus nhanh hơn cả.

​Vệ sinh điện thoại tốt còn phòng Covid-19 hữu hiệu hơn khẩu trang 1Việc đưa điện thoại lên nghe gọi gần mắt, mũi, miệng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Vệ sinh điện thoại phòng Covid-19 còn tốt hơn đeo khẩu trang

Colleen Thomas, Judy Chen, Tham Hoe Meng và Lim Pin Pin là nhóm 4 bác sĩ ở Singapore đã khuyến cáo mọi người khi ra đường và đến những nơi công cộng phải luôn đeo khẩu trang. Họ tuyên bố điều này có thể giúp chúng ta ngăn chặn con đường lây lan của virus corona chủng mới trong 2 tuần. Nhóm bác sĩ cũng cho biết thêm nếu không có khẩu trang y tế thì chúng ta có thể dùng khẩu trang vải, khăn quàng cổ.

Đeo chúng vào thì chúng ta cũng đã tạo nên một hàng rào bảo vệ bản thân khi phải tương tác gần với những người xung quanh. Khi mà Covid-19 ngày càng đáng lo ngại hơn bởi có những người mang mầm bệnh mà chẳng hề có biểu hiện triệu chứng gì rõ ràng. Tuy nhiên ông Kenneth Mak, Giám đốc dịch vụ y tế của Bộ Y tế Singapore đã thông tin thêm trong cuộc họp báo gần đây rằng dù có rất nhiều lời khuyên của cả những nhóm bác sĩ, nhưng hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy virus corona chủng mới có trong không khí.

Điều đó cũng nói lên được rằng hiện nay khẩu trang y tế không phải là biện pháp phòng dịch hiệu quả nhất. Có một nhiệm vụ quan trọng hơn mà rất nhiều người đã bỏ qua là làm sạch điện thoại di động cá nhân. Bởi dịch bệnh có liên quan đến những thứ mà chúng ta chạm vào hàng ngày. Trong số đó điện thoại chính là ‘vật bất ly thân’ của cơ số người.

Chiếc điện thoại ngỡ như quen thuộc lại chính là một trong những vật dụng bẩn nhất mà chúng ta sở hữu. Bởi tần suất sử dụng, chạm tay hay thậm chí nhiều người còn mang theo điện thoại vào nhà vệ sinh nữa. Đó chưa phải điều tệ nhất, chúng ta còn hay đưa điện thoại lên nghe, gọi gần khu vực mắt, mũi, môi, vốn là những điểm nhạy cảm mà Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm vào người.

Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã phát hiện ra rằng, số lượng vi trùng chứa trong điện thoại thông minh còn nhiều hơn cả bồn cầu vệ sinh! Có thể thấy được cách hữu hiệu để hạn chế lây nhiễm virus cho bạn là tránh mang nó vào nhà vệ sinh. Chúng ta cũng nên nhớ là đeo khẩu trang chống virus không phải là điều quan trọng nhất. Thay vào đó bạn hãy quan tâm đến việc vệ sinh điện thoại trong mùa dịch này.

Vệ sinh điện thoại tốt còn phòng Covid-19 hữu hiệu hơn khẩu trang 2Hãy từ bỏ thói quen mang theo điện thoại vào nhà vệ sinh từ hôm nay

Cách vệ sinh điện thoại

Năm 2018, 4 nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts đã công bố nghiên cứu, chứng minh phương pháp diệt vi trùng hiệu quả nhất cho điện thoại là sử dụng thiết bị khử trùng điện thoại thông minh UV. Ngoài phương án đó ra thì bạn cũng có thể dùng dung dịch kháng khuẩn để làm sạch điện thoại.

Nghiên cứu còn cho biết thêm rằng so với màn hình thì kẽ hở giữa vỏ và điện thoại chứa số lượng vi khuẩn đáng kể hơn nhiều. Nhà vi trùng học Charles Gerba đã giới thiệu cho mọi người biết cách pha dung dịch cồn ngay tại nhà. Công thức cũng vô cùng đơn giản, kết hợp giữa nước (60%) và cồn xát (40%).

Khi thực hiện họ sẽ dùng vải microfibre, miếng bông hoặc bông tẩy trang thấm hỗn hợp kể trên rồi lau điện thoại. Khi làm bạn nhớ không nên phun trực tiếp dung dịch cồn lên điện thoại hoặc dùng khăn lau kháng khuẩn trên màn hình. Bởi điều này về sau có thể ảnh hưởng, làm mất lớp phủ chống thấm nước và dầu của điện thoại. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng khăn lau kháng khuẩn để vệ sinh một khu vực khác là vỏ điện thoại.

Vệ sinh điện thoại tốt còn phòng Covid-19 hữu hiệu hơn khẩu trang 3Vệ sinh điện thoại để bảo vệ bản thân trong mùa dịch và cả trong cuộc sống

CNET cho biết thêm, chúng ta cũng không nên dùng các dung dịch như chất tẩy rửa kính, nhà bếp, nước tẩy trang, nước rửa chén, rửa tay và giấm để vệ sinh điện thoại. Nếu không có lựa chọn nào khác thì chỉ cần lau điện thoại bằng vải microfibre không thôi là cũng đã có một số hiệu quả khử nhiễm, theo nghiên cứu công bố năm 2018.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.