Uống canxi đúng cách như thế nào?

Uống canxi đúng cách như thế nào?

Canxi đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của xương, răng và duy trì hoạt động cơ bắp. Do đó, bổ sung đầy đủ canxi là điều mà mẹ cần làm để trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên, uống canxi đúng cách như thế nào để cơ thể hấp thu tốt nhất?

Nếu các mẹ còn phân vân chưa biết cho con uống canxi thế nào thì hãy tìm hiểu rõ hơn trong các thông tin dưới đây.

Vai trò của canxi đối với cơ thể là gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, canxi giúp hình thành và phát triển hệ xương khớp, răng, đồng thời còn có nhiệm vụ nhất định với hệ thần kinh, miễn dịch, cơ bắp và nhiều chức năng khác của cơ thể. Đặc biệt hơn, khi kết hợp với vitamin D, canxi được bổ sung đủ sẽ giúp hạn chế tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Do vậy, cơ thể thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng khung xương mềm, xương biến dạng, chất lượng răng kém, trẻ chậm chạp, còi xương, suy dinh dưỡng…

Uống canxi đúng cách như thế nào 1Canxi rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao cho trẻ 

Có thể mẹ không biết rằng, bổ sung canxi cho con là chưa đủ, mà cần phải đúng và đủ theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Việc bổ sung không đúng theo nhu cầu của trẻ, hoặc không bổ sung kèm các vitamin giúp canxi được hấp thu dễ dàng, sẽ dẫn đến việc dư thừa canxi, hay canxi nạp vào cơ thể nhiều nhưng không được “vận chuyển” đến xương, mà “tích tụ” ở những bộ phận khác có thể gây ra các bệnh khác.

Theo đó, nhu cầu canxi của trẻ theo từng giai đoạn phát triển như sau:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Khoảng 250 – 300 mg canxi/ngày là nhu cầu canxi của trẻ trong giai đoạn này, vì trẻ còn bú sữa mẹ hoặc dùng sữa công thức, nên lượng canxi trong cơ thể của trẻ luôn được đáp ứng đủ, không cần phải bổ sung canxi từ bên ngoài vào.
  • Trẻ em từ 6 – 12 tháng tuổi: Cần cung cấp khoảng 400 mg canxi/ngày cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi. Mẹ cũng nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tăng tổng hợp Vitamin D, giúp canxi được hấp thu tốt hơn.
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Trẻ cần khoảng 500 mg canxi/ngày. Giai đoạn này, trẻ cũng cần tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc bổ sung vitamin D qua chế độ ăn uống để canxi được hấp thu tối đa.
  • Trẻ từ 4 – 9 tuổi: Lượng canxi cần cung cấp cho trẻ giai đoạn này khoảng 600 – 700 mg/ngày.
  • Trẻ 10 tuổi: Trẻ cần cung cấp khoảng 1000 mg canxi/ngày. Đây là giai đoạn nhu cầu canxi của trẻ tăng cao để chú trọng việc phát triển về chiều cao, giúp trẻ cao lớn, xương chắc khỏe hơn.
  • Trẻ từ 11 – 24 tuổi: Khoảng 1200 mg canxi/ngày là lượng canxi phù hợp cho trẻ giai đoạn này.
Uống canxi đúng cách như thế nào 2Ở mỗi độ tuổi, lượng canxi cần cung cấp cho trẻ cũng rất khác nhau

Uống canxi đúng cách như thế nào? Sau khi đã biết lượng canxi cần bổ sung vào cơ thể trẻ trong một ngày thì mẹ cũng nên tìm hiểu vấn đề uống canxi đúng cách. Điều này quan trọng không kém việc bổ sung đủ lượng canxi.

Theo đó, hấp thụ các thực phẩm giàu canxi là cách cung cấp canxi tốt nhất, các thực phẩm đó bao gồm: sữa, sữa chua, phô mai, cá hồi, đậu phụ, ngũ cốc, rau có màu xanh sậm, hải sản, tảo biển, các loại trái cây mọng,…

Cùng với đó, các bậc phụ huynh cũng nên hạn chế cho con sử dụng các loại thực phẩm ngăn cản sự hấp thụ canxi của cơ thể như: chocolate, các loại quả mọng họ berry, nho, khoai lang, cà tím, các loại đồ uống đóng chai, nước ngọt, nước có ga, cà phê, trà,… Đồng thời, không quên cho con tắm nắng để hấp thụ vitamin D, giúp quá trình hấp thụ canxi được dễ dàng hơn.

Uống canxi đúng cách như thế nào 3Uống sữa giúp bổ sung canxi hiệu quả

Ngoài việc chú ý đến uống canxi đúng cách, các bậc cha mẹ cũng có thể tham khảo các sản phẩm bổ sung canxi có bán trên thị trường. Tuy nhiên, trước khi sử dụng chúng, mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa nhé.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.