Ung thư do nốt ruồi di căn cực nhanh mà chẳng ai ngờ tới

Ung thư do nốt ruồi di căn cực nhanh mà chẳng ai ngờ tới

Bệnh lý ung thư do nốt ruồi thực chất cực kỳ nguy hiểm, phát triển và di căn rất nhanh. Bên cạnh đó nó còn gây ung thư thứ phát ở xương, gan, phổi, não… Các bác sĩ khuyến cáo nếu bạn thấy nốt ruồi to lên, đau, đổi màu sắc, dễ chảy máu thì hãy nghĩ đến nó là biểu hiện của chứng ung thư da.

Ung thư do nốt ruồi di căn cực nhanh mà chẳng ai ngờ tới 1Tuy chẳng mấy ai ngờ đến nhưng thực chất ung thư do nốt ruồi rất nguy hiểm.

ThS. BS Nguyễn Quang Minh, nguyên Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết hiện nay ung thư da đang có chiều hướng gia tăng. Trong bệnh lý này, người mắc ung thư da ở thể tế bào hắc tố là ác tính nhất. Đã có trường hợp bệnh nhân phát hiện ra bệnh và chỉ 6 tháng sau là qua đời. Thực chất ung thư tế bào hắc tố nguy hiểm cũng chẳng kém gì so với ung thư phổi, ung thư gan.

Bác sĩ Minh từng điều trị cho một ca mắc ung thư hắc tố da. Ban đầu chỉ là nốt ruồi và khi bệnh nhân thấy nốt ruồi có bất thường mới vội đến một spa để tẩy đi. Nhưng lại không ngờ rằng tác dụng của laser còn kích thích tế bào ung thư phát triển rất nhanh. Khi đến thăm khám thì vùng da của bệnh nhân đã bị tổn thương, kèm theo đó có di căn hạch bẹn. Sau khi làm sinh thiết vùng da chẩn đoán ra được ung thư tế bào hắc tố.

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng nếu bệnh nhân bị ung thư hắc tố da cần nhanh chóng được phẫu thuật. Lý do là bởi chỉ cần chậm 1 ngày thôi là tế bào ung thư di căn rơi rớt vào máu, hệ bạch huyết sẽ nhanh chóng di căn tới các cơ quan lân cận. Đặc biệt chứng ung thư hắc tố da còn là loại ung thư ít đáp ứng với điều trị bằng hóa chất cũng như xạ trị.

Bác sĩ Minh cho rằng, bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ rộng tổn thương là biện pháp điều trị hữu hiệu nhất. Bên cạnh đó, dù ung thư tế bào hắc tố được xem là rất ác tính, nhưng nếu bạn được chẩn đoán và điều trị sớm thì khả năng sống trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới trên 80%.

Ung thư do nốt ruồi di căn cực nhanh mà chẳng ai ngờ tới 2Phương pháp phẫu thuật tốt nhất khi bị ung thư hắc tố da là phẫu thuật cắt bỏ rộng tổn thương.

Nhưng thực tế mọi người vẫn còn chủ quan với ung thư da sắc tố. Bác sĩ Minh cho biết thông thường khoảng 50% trường hợp ung thư tế bào sắc tố xuất hiện ở vùng da bình thường. Và nó cũng có thể xuất phát từ những tổn thương sắc tố phổ biến nhất chính là nốt ruồi, bớt sắc tố bẩm sinh.

Chắc có lẽ cũng không mấy ai ngờ nguy cơ ung thư do nốt ruồi lại tồn tại. Đặc biệt những người càng có nhiều nốt ruồi không điển hình thì càng có nguy cơ biến thành ung thư tế bào hắc tố. Thế nên nếu bạn thấy mình có nốt ruồi hoặc tàn nhang với hình dạng không đối xứng bất thường thì nên kiểm tra lại.

Cách kiểm tra là tự vẽ một đường tưởng tượng chia dọc và đối chiếu xem nửa nốt ruồi còn lại có tương đồng không. Nếu không đối xứng thì rất có thể bạn đang có nguy cơ mắc ung thư do nốt ruồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể phát hiện ra bệnh thông qua một số dấu hiệu đặc trưng.

Cụ thể như là thấy màu sắc nốt ruồi không giống với những nốt ruồi khác trên da. Dù là bất cứ màu nào, từ xanh đậm, nâu, trắng hay đỏ… thì cũng rất đáng ngờ. Bình thường nốt ruồi sẽ có màu sắc tương đồng trên da. Nhưng nếu có nhiều nốt ruồi khác màu (chỗ đậm chỗ nhạt), khác hình dạng thì nguy cơ ung thư do nốt ruồi rất cao.

Ung thư do nốt ruồi di căn cực nhanh mà chẳng ai ngờ tới 3Càng có nhiều nốt ruồi không điển hình thì càng có nguy cơ phát triển thành ung thư tế bào hắc tố.

Một điểm đáng ngờ khác là đường kính của các nốt lạ trên da lớn hơn hẳn nốt ruồi bình thường. Nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 0,6cm. Đặc biệt nếu nốt lạ ấy nổi rõ trên da thì việc kiểm tra là hết sức cần thiết. Vì các khối u ác tính thường phát triển rất nhanh về kích cỡ hoặc độ lớn.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.