Triệu chứng bệnh quai bị giúp bạn dễ nhận biết

Triệu chứng bệnh quai bị giúp bạn dễ nhận biết

Việc tìm hiểu triệu chứng bệnh quai bị là điều cần thiết để điều trị bệnh sớm. Vì nếu lơ là trong điều trị bệnh, hậu quả sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Triệu chứng bệnh quai bị - cách điều trị và phòng ngừa 1Tìm hiểu triệu chứng bệnh quai bị là điều cần thiết.

Quai bị là bệnh truyền nhiễm gây viêm tuyến nước bọt ở mang tai. Bệnh lây qua đường hô hấp nhất là khi tiếp xúc hoặc nói chuyện khoảng cách gần với người bệnh. Tuyến nước bọt ở mang tai là nơi bị ảnh hưởng bởi vậy triệu chứng bệnh quai bị điển hình nhất là sưng một hay hai bên tuyến nước bọt ở mang tai.

Bệnh quai bị thường mắc vào mùa nào? Câu trả lời là chúng ta có thể mắc bệnh bất kể mùa nào trong năm. Tuy nhiên, mùa Đông Xuân là khoảng thời gian mà bệnh dễ bùng nổ thành dịch nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh là do virus có tên Paramyxovirus. Virus này khi xâm nhập cơ thể sẽ tấn công tuyến nước bọt ở mang tai làm quai hàm bị sưng (vì vậy bệnh còn có tên gọi khác là má chàm bàm). Tìm hiểu triệu chứng bệnh quai bị là việc cần làm để điều trị bệnh sớm nhất có thể và không bị biến chứng. Sau đây là một số triệu chứng bệnh quai bị điển hình mà bạn nên chú ý.

Triệu chứng bệnh quai bị thường xuất hiện trong vòng hai tuần sau khi virus xâm nhập vào cơ thể. Ban đầu, các triệu chứng bệnh quai bị sẽ giống như bệnh cảm:

 • Người bệnh ban đầu sẽ cảm thấy khó chịu trong người, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau đầu, sốt nhẹ sau đó sốt cao từ 39 – 40 độ C trong khoảng 3 – 4 ngày.
 • Có biểu hiện chán ăn, người gầy mòn, chảy nước bọt nhiều.
 • Sau đó, tuyến nước bọt một bên quai hàm sưng to, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi nuốt nước bọt. Một vài ngày sau, một bên hàm còn lại cũng bị sưng. Vùng da chỗ quai hàm bị sưng bóng lên, nhấn vào không đau, cũng không có dấu hiệu hóa mủ. Tuy nhiên ngay chỗ vùng da sưng lên sẽ có dấu hiệu đỏ.

Hơn nữa, với những trường hợp có triệu chứng bệnh quai bi sau đây cần ngay lập tức được đưa tới bác sĩ:

 • Bệnh nhân là nam hoặc bé trai và có biểu hiện đau, bìu sưng.
 • Người bệnh sốt hơn 40 độ.
 • Chán ăn, bỏ ăn, người mệt lả, mất phương hướng, đau bụng.

Thời gian để bệnh khỏi hoàn toàn là khoảng 10 ngày. Người đã mắc bệnh quai bị sẽ được miễn dịch hoàn toàn với bệnh sau này. Với nhiều người bệnh đến và đi mà không để lại bất cứ biến chứng gì. Nhưng với những trường hợp khác, quai bị có thể gây biến chứng nguy hiểm với bệnh nhân.

Triệu chứng bệnh quai bị - cách điều trị và phòng ngừa 2Triệu chứng bệnh quai bị ban đầu khá giống với bệnh cảm cúm.

Trên đây chỉ là một số những triệu chứng bệnh quai bị điển hình, tùy thể trạng cơ địa từng người mà biểu hiện bệnh sẽ khác nhau. Vậy nên chẩn đoán triệu chứng bệnh quai bị chính xác nhất là đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Cách điều trị bệnh quai bị

Do triệu chứng bệnh quai bị ban đầu khá giống với cảm cúm vì vậy mà khiến nhiều người lầm tưởng và lơ là với bệnh. Cách tốt nhất là khi bạn chưa hề mắc bệnh quai bị, chưa tiêm phòng và thấy hai bên quai hàm có dấu hiệu sưng, bạn nên đến gặp bác sĩ để chẩn đoán.

Bác sĩ có thể dựa vào dấu hiệu lâm sàng hoặc dùng nhưng phương pháp sau đây để chẩn đoán bệnh như xét nghiệm nước tiểu, máu hoặc dịch não tủy.

Quai bị là bệnh không có bất cứ phương pháp hay cách điều trị riêng nào. Việc dùng thuốc chỉ hỗ trợ điều trị triệu chứng và cũng không có bất cứ cách gì để rút ngắn thời gian chữa lành bệnh. Cách điều trị tốt nhất là để bệnh nhân nghỉ ngơi và tránh gió.

 • Nên để bệnh nhân nghỉ ngơi cho tới khi thân nhiệt cơ thể hạ xuống mức bình thường.
 • Cần cách ly người bệnh để ngăn ngừa sự lây lan của virus.
 • Trong trường hợp triệu chứng của bệnh ảnh hưởng đến người bệnh quá nhiều. Khi đó bạn có thể cho người bệnh dùng thuốc giảm đau acetaminophen hoặc thuốc kháng viêm ibuprofen.
 • Đối với người bệnh là trẻ em, phụ huynh nên chú ý không nên cho trẻ dùng aspirin khi không có chỉ định của bác sĩ. Do việc dùng aspirin không đúng cách có thể khiến trẻ mắc hội chứng Reye.
 • Chú ý cho người bệnh uống thật nhiều nước. Thực phẩm cần được nấu chín, mềm và dễ nuốt. Không ăn những loại thực có tính axit, chua vì sẽ khiến kích thích tuyến nước bọt.
Triệu chứng bệnh quai bị - cách điều trị và phòng ngừa 3Thuốc chỉ hỗ trợ điều trị triệu chứng bệnh quai bị.

Ngoài ra bạn có thể dùng các phương thuốc Đông y điều trị quai bị. Chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng các bài thuốc tự nhiên điều trị quai bị. Không chỉ vì tính hiệu quả mà còn vì đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. Vì như bạn đã biết, dùng quá nhiều thuốc kháng sinh không chỉ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, mà còn gây tác dụng phụ.

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh tốt nhất. Đối tượng cần được chú ý tiêm ngừa đầu tiên đó là trẻ em, người trưởng thành chưa mắc bệnh và chưa tiêm phòng.

Vắc xin ngừa bệnh quai bị được kết hợp chung với sởi và rubelle. Phụ huynh nên chú ý lịch tiêm chủng ở địa phương để đưa trẻ đi tiêm đúng thời gian và đủ mũi.

Triệu chứng bệnh quai bị có thể được điều trị dứt điểm không để lại biến chứng nếu bạn kịp thời phát hiện. Khi thấy có dấu hiệu của bệnh, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không nên tự ý điều trị.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.