Thực hư chuyện kim tiền thảo trị sỏi thận

Thực hư chuyện kim tiền thảo trị sỏi thận

Trong dân gian có rất nhiều loại cây có thể chữa sỏi thận, kim tiền thảo là một trong số đó. Vậy thực hư việc kim tiền thảo trị sỏi thận có mang lại hiệu quả chữa bệnh?

Ngoài giải pháp phẫu thuật sỏi, nhiều trường hợp có thể sử dụng tán sỏi từ bên ngoài cơ thể bằng kỹ thuật như laser, siêu âm… Nếu tình trạng sỏi nhẹ, một số bệnh nhân có thể áp dụng cách làm tan sỏi thận bằng việc uống thuốc. Kim tiền thảo được coi là một cây thuốc có tác dụng rất tốt đối với những người mắc sỏi mật, sỏi thận… và các tác dụng tuyệt vời khác.

thuc-hu-chuyen-kim-tien-thao-tri-soi-than 1Thực hư chuyện kim tiền thảo trị sỏi thận?

Kim tiền thảo có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu và điều trị các chứng bệnh như bàng quang tích nhiệt, tiểu khó, các chứng tiểu buốt, nước tiểu vàng sẫm…

Kim tiền thảo có tác dụng ức chế quá trình hình thành sỏi ở thận và làm suy giảm sự tăng trưởng của sỏi. Khi uống nhiều kim tiền thảo trị sỏi thận sẽ giúp giảm sự phù nề ở niệu đạo và giúp viên sỏi dễ dàng di chuyển xuống dưới và đưa ra ngoài.

Kim tiền thảo có vị đắng tính hàn, trong Đông y, vị đắng có thể táo thấp (làm khô cái ẩm ướt), khi có thấp sẽ tích tụ thành đờm. Tiêu trừ được thấp thì sẽ trừ được đờm, đó là lý do tại sao nói kim tiền thảo có thể trị ho, long đờm.

Cây kim tiền thảo còn có tác dụng nhất định đối với các triệu chứng trúng độc hoặc tổn thương do bị rắn cắn. Thông thường có thể dùng lá tươi vắt lấy nước uống hoặc giã nát đắp lên trên vị trí vết thương sẽ có tác dụng rất tốt.

Ngoài ra có thể kết hợp kim tiền thảo với các vị thuốc Đông y khác như bồ công anh, hoa cúc cũng đem lại tác dụng rất tốt.

Kim tiền thảo không chỉ có công dụng làm mát gan lợi mật, mà còn có thể điều trị các chứng thấp nhiệt.

Khi điều trị lâm sàng, cũng có thể kết hợp kim tiền thảo cùng với các loại thuốc khác, ví dụ điều trị chứng vàng da do vị thấp nhiệt có thể dùng kết hợp với các vị thuốc như chi tử, nhân trần, hổ trượng,…

thuc-hu-chuyen-kim-tien-thao-tri-soi-thanKim tiền thảo là loại cây có thể chữa nhiều chứng bệnh

 

Công dụng của kim tiền thảo không dựa vào cơ chế lợi tiểu vì thế có thể trị được bệnh sỏi thận. Người dùng thuốc nên kết hợp kim tiền thảo cùng một vài dược thảo có công năng lợi tiểu nhẹ, như râu mèo, râu bắp, atiso… để tăng thêm tiến độ đào thải acid uric qua đường tiểu. Quan trọng phải uống nước cho đầy đủ, nhất là trong giờ làm việc và thói quen đi tiểu ngay mỗi khi cần đi.

Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học, chất đạm lecithin trong đậu nành có công dụng phá vỡ cấu trúc của sỏi để viên sỏi thành sạn cát rồi theo dòng nước tiểu đi ra ngoài. Không chỉ người mang bệnh sỏi thận, ngay cả người có cơ tạng dễ bị sỏi thận cũng nên cần chế độ dinh dưỡng ít nhiều theo kiểu “ăn chay” với đậu phụ, sữa đậu nành không đường… Không cần phải ăn mỗi ngày nhưng nếu dùng từng đợt nhiều ngày trong tháng càng tốt, nhất là trong thời điểm dùng kim tiền thảo trị sỏi thận.

Kim tiền thảo trị sỏi thận phải đi cùng với các vị mộc thông 09 gram, hoạt thạch 15 gram, biển xúc 12 gram, kim tiền thảo 30 gram, sơn chi 12 gram, kê nội kim 09 gram, tiên hạc thảo 15 gram, cù mạch 12 gram, đại hoàng 6 gram, xa tiền tử 15 gram, cam thảo 06 gram, hoè hoa 09 gram, hải kim sa 15 gram.

Các vị thuốc đi cùng để có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt. Nếu chỉ uống riêng kim tiền thảo trị sỏi thận sẽ không có tác dụng.

Lưu ý, kim tiền thảo không có công dụng rõ ràng với sỏi oxalat canxi mà hiệu quả rõ rệt hơn với sỏi có cấu trúc urate.

Vì thế người bệnh cần được chẩn đoán rõ ràng, chẳng hạn qua phân tích nước tiểu để biết mắc loại sỏi nào, trước khi quyết định dùng kim tiền thảo trị sỏi thận.

Dùng kim tiền thảo trị sỏi thận không quá khó. Khó là làm sao phòng ngừa sỏi thận tái phát hiệu quả sau khi đã trị được bệnh, cách để phòng tránh đơn giản nhất là thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt. Nếu không thay đổi được một số thói quen xấu trong chế độ dinh dưỡng, trong cách sinh hoạt, chẳng hạn uống bia rượu nhiều, ăn thịt nhiều thì bệnh sẽ rất dễ dàng quay trở lại.

Người bệnh cần được theo dõi qua xét nghiệm khách quan như siêu âm để xác minh thay đổi về kích thước, vị trí của viên sỏi cũng như theo dõi máu để đánh giá chức năng thận.

thuc-hu-chuyen-kim-tien-thao-tri-soi-thanNgười bệnh cần được chẩn đoán rõ ràng trước khi dùng kim tiền thảo trị sỏi thận

 

Trong đông y, kim tiền thảo có tác dụng tán sỏi thận thật nhưng nó phải kết hợp cùng với nhiều bài thuốc khác để trị sỏi chứ không phải cứ uống là phát huy hiệu quả. Và có những bệnh nhân không phù hợp với kim tiền thảo. Kim tiền thảo là loại cây lành tính nhưng nếu sử dụng không đúng theo phác đồ, quá liều sẽ gây ra biến chứng.

Kim tiền thảo trị sỏi thận thực sự có hiệu quả. Nhưng trước khi dùng phương thuốc này, bạn cần phải tìm hiểu rõ tình trạng bệnh của mình để có cách điều trị hiệu quả nhất.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.