Tại sao sản phụ cần tiêm phòng và tiêm 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu thì được?

Tại sao sản phụ cần tiêm phòng và tiêm 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu thì được?

Tại sao sản phụ lại cần tiêm vaccine ngừa uốn ván? Và 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu thì được? Đó chính là câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ quan tâm trong những tháng đầu thai kỳ.

Tại sao sản phụ cần tiêm phòng và tiêm 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu thì được 1Tại sao sản phụ là đối tượng cần tiêm phòng và tiêm 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu thì được?

Thủ phạm chính gây nên chứng uốn ván quái ác chính là vi khuẩn Clostridium tetani. Loại vi khuẩn này khi vào cơ thể tiết một loại độc tố thần kinh rất mạnh. Từ đó gây nên tỷ lệ tử vong cao khi mắc phải, rất nguy hiểm đặc biệt là với sản phụ và trẻ sơ sinh.

Với sản phụ, uốn ván xảy ra do nhiễm vi trùng trong lúc sinh. Từ đó dẫn đến tình trạng uốn ván tử cung người mẹ. Còn với bé, thì chúng lại tiến vào bằng nơi cắt và buộc dây rốn. Từ đó cái tên bệnh lý uốn ván rốn sơ sinh mới ra đời.

Hiện nay điều kiện vô trùng khi đỡ đẻ ở nhiều cơ sở y tế vẫn còn khá yếu kém. Đơn cử như dụng cụ đỡ đẻ còn chưa được luộc trong nước sôi đủ thời gian. Từ đó dẫn đến vẫn còn mầm bệnh uốn ván, và là tác nhân gây nguy hiểm cho người mẹ.

Theo thống kê thì ngày nay hầu hết các sản phụ đều chưa từng tiêm vaccine ngừa uốn ván. Thế nên, để đề phòng nguy cơ ấy xảy đến, chúng ta cần tiêm 2 mũi vaccine trong thai kỳ. Và 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu cũng là vấn đề mà các chị em nên quan tâm.

Hãy nhớ rằng các chị em đang ở độ tuổi sinh đẻ, chưa từng có miễn dịch uốn ván nên được tiêm phòng sớm. Bởi việc ấy sẽ giúp tạo miễn dịch, bảo vệ cho bản thân và thai nhi trong trường hợp bạn mang thai. Tổng số lần tiêm mà chúng ta phải thực hiện là 5 lần. Và việc tiêm nhắc lại khi mang thai có thực sự cần hay không? Điều đó còn dựa vào khoảng cách giữa lần tiêm mũi cuối cùng với thời gian bạn có thai.

Tại sao sản phụ cần tiêm phòng và tiêm 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu thì được 2Tiêm phòng uốn ván trong thai kỳ sẽ giúp tạo được miễn dịch bệnh cho cả mẹ và bé. 

Thời gian 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu?

Biết 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu là để các chị em chủ động hơn khi tiêm phòng. Bởi thực tế hiện nay vẫn còn nhiều bà mẹ chưa đặt nặng vấn đề tiêm vaccine uốn ván. Từ đó bỏ qua việc 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu và trễ mũi tiêm sau.

Sau đây là thông tin tiêm phòng cụ thể mà các phụ nữ mang thai nên nắm chắc. Để từ đó canh được thời gian 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu.

  • Nếu sản phụ chưa được tiêm uốn ván bao giờ: Khi đó, tối thiểu 2 mũi phải hẹn tiêm cách nhau 1 tháng, và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu đăng ký từ sớm thì mũi 1 tiêm vào tháng thứ 4 hoặc 5. Sau đó một tháng thì các mẹ bầu tiêm tiếp mũi 2.
  • Nếu sản phụ đã tiêm đủ 2 mũi hoặc chỉ mới tiêm 1 mũi trước kia: Khi đó hãy hẹn tiêm phòng uốn ván thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.
  • Nếu sản phụ từng tiêm mũi 3-trong-1 là bạch hầu  – ho gà   uốn ván khi còn bé: Lúc này, các mẹ bầu chỉ cần bổ sung thêm 1 mũi vào khoảng tháng thứ 4 hoặc 5.
  • Nếu sản phụ đã tiêm được 3 – 4 mũi vaccine uốn ván, lần tiêm cuối là hơn 1 năm trước: Các mẹ cần tiêm nhắc lại thêm 1 mũi.
  • Sản phụ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván: Vậy thì các mẹ sẽ không cần phải tiêm bổ sung nữa. Bởi có đủ 5 mũi này là khả năng tự bảo vệ cơ thể đã lên tới 95%. Tuy nhiên hãy nhớ là nếu đã quá 10 năm kể từ mũi thứ 5 thì phải nhớ tiêm nhắc lại.

Vậy là chúng ta đã biết được phải tiêm 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu. Câu trả lời chính xác là khoảng 1 tháng. Và cũng còn tùy vào lịch sử tiêm ngừa bệnh, mà ta sẽ có thời gian tiêm mũi bổ sung khác nhau.

Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho sản phụ

Khi tiêm vaccine, sản phụ có thể bị sưng đau hoặc dị ứng tại chỗ tiêm. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo, bởi hầu như không có trường hợp dị ứng nghiêm trọng. Và cũng có những cách để giảm bớt các triệu chứng sau tiêm gây khó chịu này. Đó chính là sản phụ có thể chườm đá lên cánh tay – chỗ bị tiêm.

Tại sao sản phụ cần tiêm phòng và tiêm 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu thì được 3Sản phụ có thể chườm đá lên chỗ bị tiêm để giúp thuyên giảm triệu chứng khó chịu sau tiêm.

Trung bình thì mức giá vaccine uốn ván cho sản phụ dao động từ 30,000 – 100,000 đồng/mũi. Mức chênh lệch này là do phí dịch vụ và loại vaccine của từng cơ sở. Loại vaccine này cần được bảo quản lạnh và tiêm liều 0.5ml vào bắp thịt.

Các mẹ bầu có thể tự chọn địa chỉ tiêm phòng phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Như là tại các trung tâm y tế dự phòng, trạm uy tế phường, bệnh viện sản uy tín… Tuy nhiên, địa chỉ tiêm tốt nhất với các sản phụ là trạm y tế phường tại nơi cư trú. Bởi bạn sẽ được quản lý mũi tiêm trong thai kỳ. Cũng như là cả quá trình tiêm chủng cho con sau sinh.

Ngoài việc 2 mũi uốn ván cách nhau bao lâu thì vẫn có nhiều người nghi ngại khi tiêm vaccine. Bởi các mẹ sợ rằng tiêm uốn ván khi đang mang bầu sẽ ảnh hưởng không tốt đến bào thai. Tuy nhiên, các chị em hãy hiểu rằng việc mắc uốn ván trong thai kỳ còn đáng sợ hơn cả. Bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng cả mẹ và bé.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.