Tại sao mắt mộng thịt nên đi khám sớm?

Tại sao mắt mộng thịt nên đi khám sớm?

Mộng thịt mắt là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến giác mạc và làm giảm thị lực. Vậy tại sao mắt mộng thịt nên đi khám sớm, bạn có biết?

Mộng thịt là khối mô liên kết xuất hiện từ góc trong khóe mắt và xâm lấn dần vào giác mạc. Bệnh có thể tiến triển chậm trong nhiều năm hoặc tiến triển rất nhanh xâm lấn qua vùng rìa giác mạc và tiến vào vùng trung tâm giác mạc (đồng tử) làm giảm thị lực. Phần mộng thịt nhô lên có thể phá hủy màng phim nước mắt gây cảm giác kích thích, xốn cộm, chảy nước mắt sống và tổn thương biểu mô giác mạc. Vậy nên, bệnh nhân mắt mộng thịt nên đi khám sớm.

Tại sao mắt mộng thịt nên đi khám sớm 1Mộng thịt là khối mô liên kết xuất hiện từ góc trong khóe mắt và xâm lấn dần vào giác mạc.

Cho đến thời điểm hiện tại, mộng thịt được hình thành do đâu vẫn chưa có nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, có thể xác định đây là căn bệnh thường gặp ở những người tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, sống ở những vùng có nhiều gió bụi. Vậy tại sao mắt mộng thịt nên đi khám sớm bạn có biết?

Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều, bức xạ của tia tử ngoại sẽ làm khiếm khuyết các tế bào mầm ở vùng rìa kết mạc và giác mạc, khi hàng rào này bị phá hủy có thể gây nên mộng thịt. Do đó, tỉ lệ mộng thịt ở dân số các nước nằm ở gần đường xích đạo nhiều hơn các nước vùng ôn đới. Ở nước ta, thường gặp nhiều ở các tỉnh biển miền Trung.

Theo đó, mộng thịt được chia ra làm 4 độ :

  • Độ 1: Được xác định khi đầu mộng phát triển quá rìa giác mạc.
  • Độ 2: Được xác định khi đầu mộng chưa tới 1/2 bán kính giác mạc.
  • Độ 3: Được xác định khi đầu mộng vượt quá 1/2 bán kính giác mạc.
  • Độ 4: Được mộng phát triển tối và có thể qua trung tâm giác mạc.

Ngoài ra, có thể chia mộng thịt thành 2 loại: Mộng nguyên phát (chưa phẫu thuật lần nào) và mộng tái phát (đã có ít nhất một lần phẫu thuật). Mắt mộng thịt nên đi khám sớm, đây là cách duy nhất để điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Tại sao mắt mộng thịt nên đi khám sớm 2Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều, bức xạ của tia tử ngoại sẽ làm khiếm khuyết các tế bào mầm ở vùng rìa kết mạc và giác mạc, gây nên mộng thịt.

Được biết, khi mộng mới xuất hiện, người bệnh không thấy khó chịu gì nhiều. Tuy nhiên, đến giai đoạn mộng phát triển nhiều hơn sẽ làm nước mắt tiết ra không tráng đều ở vùng có mộng thịt. Từ đó làm cho vùng này bị khô và gây ra cảm giác cộm xốn – đỏ mắt (nhất là khi tiếp xúc với gió, khói bụi hoặc khi uống rượu bia). Thời gian về sau, khi đầu mộng phát triển vào tròng đen nhiều, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng nhìn mờ, loạn thị, hình ảnh bị méo lệch. Chính vì thế, người bệnh mắt mộng thịt nên đi khám sớm để điều trị kịp thời.

Điều trị mộng thịt mắt hiệu quả nhất là phẫu thuật với các phương pháp mổ cũ như cắt mộng, để hở củng mạc, di chuyển hướng đi của đầu mộng, ghép mộng kết hợp với áp tia beta, đồng thời nhỏ Mitomycin sau phẫu thuật… Tuy nhiên, kết quả cũng bị hạn chế vì bị tái phát rất cao. Một khi đã mọc lại thì bao giờ mộng thịt cũng tiến triển nhanh và khó điều trị hơn nguyên phát.

Phương pháp mổ bằng cách ghép kết mạc rời tự thân có tỉ lệ tái phát rất ít, không gây ra những biến chứng trầm trọng như thủng củng mạc, hoại tử củng mạc, loét giác mạc, loại miếng ghép… như một số phương pháp khác. Do đó, bệnh nhân mắt mộng thịt nên đi khám sớm để phẫu thuật hiệu quả hơn.

Mắt mộng thịt nên đi khám sớm, bởi vì việc phân loại độ mộng thịt phải do bác sĩ. Mổ khi mộng thịt ở các độ II, III (mộng thịt xâm lấn vào giác mạc khoảng bằng hoặc trên 2mm), độ IV (lấn vào đồng tử). Phẫu thuật đơn giản, sau mổ bệnh nhân có thể ra về, tái khám theo dõi sau một tuần, một tháng, ba tháng, sáu tháng và 12 tháng.

Tại sao mắt mộng thịt nên đi khám sớm 3Mắt mộng thịt nên đi khám sớm, bởi vì việc phân loại độ mộng thịt phải do bác sĩ.

Để phòng bệnh, khi ra nắng nên đeo kính râm có chống tia UV bảo vệ mắt. Nếu thường xuyên bị đỏ khóe mắt góc trong, cảm giác xốn cộm và chảy nước mắt sống mà chữa hoài không khỏi thì nên đi khám mắt vì đây là biểu hiện mộng thịt bắt đầu.

Ngoài ra bệnh nhân không nên tự mua thuốc nhỏ mắt và dùng lâu dài. Không đắp lá cây – kể cả các lá chữa bệnh mắt theo dân gian như lá sống đời, nha đam… Đã có trường hợp bị sán trên lá chui vào mắt do rửa lá không sạch. Chính vì thế, bệnh nhân mắt mộng thịt nên đi khám sớm để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Tại sao mắt mộng thịt nên đi khám sớm, điều trị mộng thịt mắt như thế nào cho hiệu quả, các bạn đã biết rồi phải không? Đây là một căn bệnh nguy hiểm và dễ tái phát, vậy nên khi phát hiện mắt có những dấu hiệu bất thường, các bạn nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở uy tín để kịp thời chẩn đoán và điều trị nhé!

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.