Quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn – biến chứng nguy hiểm mà người bệnh cần chú ý

Quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn – biến chứng nguy hiểm mà người bệnh cần chú ý

Quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn là một trong những biến chứng nguy hiểm mà người bệnh cần chú ý. Nguyên nhân dẫn đến biến chứng này cũng một phần do sự lơ là trong điều trị bệnh.

Quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn - biến chứng nguy hiểm mà người bệnh cần chú ý1Quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Mặc dù quai bị chỉ là một căn bệnh truyền nhiễm bình thường, tuy nhiên biến chứng của căn bệnh này lại vô cùng nguy hiểm. Quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn là điều mà nhiều bệnh nhân nam lo sợ. Vì đa số các trường hợp mắc quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn khả năng cao sẽ bị vô sinh.

Vậy nguyên nhân quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn là do đâu? Câu trả lời là thứ nhất, do người bệnh lơ là trong việc điều trị bệnh. Vì biểu hiện ban đầu của quai bị là đau quai hàm, tuyến nước bọt bị viêm làm má sưng đau, khó nuốt, sốt nhẹ. Và những biểu hiện vừa kể trên khiến người bệnh lầm tưởng với bệnh cảm, hoặc bệnh viêm tuyến nước bọt. Chính việc điều trị không đúng bệnh, từ đó khiến quai bị kéo dài và dẫn đến biến chứng.

Nguyên nhân thứ hai của quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn là do tế bào tinh hoàn ở nam giới có cấu tạo gần giống tế bào tuyến yên ở mang tai. Chính vì vậy mà khi virus quai bị xâm nhập sẽ nhanh chóng lan đến bộ phận sinh nam. Nữ giới ít xảy ra trường hợp vô sinh khi mắc quai bị là vì tế bào trứng có cấu tạo hoàn toàn khác so với tế bào tuyến yên, chính vì thế mà nữ giới ít bị ảnh hưởng vô sinh do quai bị.

Với bệnh nhân nam thì quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn vô cùng phổ biến. Nhất là với những đối tượng đã qua tuổi dậy thì và mắc quai bị. Virus quai bị khi thâm nhập vào cơ thể và di chuyển tới tinh hoàn, chúng sẽ làm tổn thương các ống sinh tinh, nhu mô tinh hoàn, làm áp lực trong tinh hoàn tăng. Khi đó sẽ dẫn đến tình trạng sưng căng hai bên bìu.

Những đối tượng nam giới khi mắc quai bị và có những biệu hiện sau đây nên ngay lập tức đến bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

 • Tinh hoàn có dấu hiệu sưng to, đau;
 • Mào tinh căng lên;
 • Viêm sốt kéo dài, tinh hoàn có dấu hiệu teo dần.

Thường thì teo tinh hoàn xảy ra sau khi tình trạng sưng, viêm kéo dài 3 – 7 ngày mà không được điều trị kịp thời. Khi đó tinh hoàn sẽ bị teo dần một bên, làm giảm số lượng tinh trùng, gây khó khăn cho việc có con sau này. Những trường hợp nặng hơn thì hai bên tinh hoàn đều bị teo, lúc này khả năng có con là 0% và người đàn ông bị vô sinh.

Quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn - biến chứng nguy hiểm mà người bệnh cần chú ý2Quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vô sinh.

Đối với phái nam sau độ tuổi dậy thì,  quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn rơi vào khoảng 20 – 35%. Biến chứng diễn ra rất nhanh chóng và không thể cứu vãn. Mặc dù cũng có tình trạng nữ vô sinh do quai bị, nhưng tỷ lệ chỉ chiếm 7% so với nam giới. Bởi vậy, khi phát hiện bản thân mới chớm những dấu hiệu ban đầu, bạn nên đến gặp bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Quai bị là bệnh mà khi đã mắc thì cơ thể sẽ tự tạo hệ miễn dịch hoàn toàn với bệnh. Tuy nhiên, sẽ là mạo hiểm nếu như bạn muốn đợi mắc bệnh để sau đó cơ thể miễn nhiễm. Cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là nên chủ động tiêm phòng.

Tiêm ngừa bệnh quai bị chỉ phòng tránh bệnh được khoảng 80%. Có nhiều trường hợp đã tiêm phòng hoặc đã mắc bệnh nhưng vẫn có nguy cơ mắc quai lần 2. Bởi vậy, tìm hiểu cách hạn chế diễn tiến của bệnh sẽ giúp bạn an toàn khi đối mặt với quai bị.

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp diễn tiến bệnh quai bị ít đi theo chiều hướng xấu.

 • Khuyến khích người bệnh uống nhiều nước, tuyệt đối tránh dùng những loại nước có vị chua hay cồn, nước có ga để quai hàm không bị kích thích.
 • Khi được chẩn đoán mắc bệnh thì không nên đi ra ngoài, tránh không nên vận động mạnh. Nên nghỉ ngơi ở nhà để nhanh phục hồi và không lây lan virus.
 • Đối với những trường hợp quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn thì nên chườm nước đá gần nơi tinh hoàn. Như vậy sẽ giúp giảm đau cũng như giảm sưng.
 • Nếu hàm khó chịu bạn có thể chườm khăn mát lên.
 • Đồ ăn cần được nấu chín kỹ, mềm, dễ nhai. Không nấu đồ chua, cay để không gây kích thích tuyến nước bọt.
Quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn - biến chứng nguy hiểm mà người bệnh cần chú ý3Bệnh nhân mắc quai bị cần được chăm sóc kỹ lưỡng để bệnh nhanh khỏi.
 • Không ăn đồ được làm từ nếp vì như vậy chỉ làm tình trạng quai bị thêm nghiêm trọng.
 • Người mắc quai bị cần được kiêng nước và gió để bệnh nhanh lành. Nhiều người thắc mắc rằng quai bị có cần kiêng gió quạt không? Chúng tôi khuyên bạn là chỉ nên dùng quạt trong trường hợp trời nắng nóng, người bệnh thấy oi mệt. Và không được dùng quạt trong thời gian dài.
 • Một lưu ý cuối cùng và không kém phần quan trọng là khi mắc bệnh quai bị, bạn không được tự ý điều trị bệnh tại nhà, hoặc tự ý mua thuốc về uống khi chưa có chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn sẽ không còn đáng sợ nếu như bạn chủ động phòng tránh bệnh. Việc trang bị kiến thức về bệnh kỹ càng sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân cũng như gia đình tốt hơn. Mọi thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.