Những lý do khiến trứng vịt tốt hơn trứng gà

Những lý do khiến trứng vịt tốt hơn trứng gà

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Nếu ở các nước phương Tây chủ yếu sử dụng trứng gà thì tại các nước châu Á, trong những năm gần đây, trứng vịt lại trở nên phổ biến hơn do những lợi ích tuyệt vời hơn hẳn trứng gà.

Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, cho biết trứng vịt là loại trứng chứa nguồn năng lượng cao. Nếu trong 100g trứng gà có chứa 166kcal, thì trong chứng vịt chứ tới 186kcal. Vì vậy, nếu cần bù đắp năng lượng bị mất đi do lao động và học tập thì có thể sử dụng trứng vịt. Ngoài ra, trứng vịt còn được ưu ái sử dụng bởi những lí do sau.

Bằng mắt thường, chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy kích thước trung bình của một quả trứng vịt luôn to hơn một quả trứng gà. Kích thước này có thể thể chênh lệch đến 50%.

Những lý do khiến trứng vịt tốt hơn trứng gà 1Kích thước trung bình của trứng vịt lớn hơn trứng gà.

Tính tạo bọt của trứng vịt cũng cao hơn trứng gà. Nguyên nhân là bởi sự đa dạng protein trong trứng vịt. Ovalbumin, một loại protein trong trứng vịt có tác dụng ức chế cao hơn đối với các chất phụ gia thực phẩm được thêm vào trong ngành công nghiệp thực phẩm để cải thiện đặc tính kết cấu của trứng. Điều này giúp trứng vịt có vị béo ngậy và thơm ngon hơn.

Trong trứng vịt có chứa đến 5 loại protein, bao gồm: Ovalbumin (40%), ovom Acid (10%), ovotransferrin (2%), ovomucin (3%) và lysozyme (1,2%). So với các loại trứng gia cầm khác thì trứng vịt có chứa hàm lượng protein cao. Đây là lý do trứng vịt được xem là bổ dưỡng hơn.

Ngoài ra, sự đa dạng protein này còn giúp tăng tính tạo bọt của trứng vịt. Trong đó, proteion Ovalbumin trong trứng vịt có tác dụng ức chế cao hơn đối với các chất phụ gia thực phẩm được thêm vào trong ngành công nghiệp thực phẩm để cải thiện đặc tính kết cấu của trứng. Điều này giúp trứng vịt có vị béo ngậy và thơm ngon hơn.

Trong 100g trứng vịt chứa 80µg folate, trong khi trứng gà chỉ chứa 47µg. Hàm lượng folate cao hoặc vitamin B9 trong trứng vịt có liên quan đến việc giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ, bệnh tim và ung thư.

Những lý do khiến trứng vịt tốt hơn trứng gà 2Trứng vịt chứa nguồn folate dồi dào hơn.

Tỉ lệ lòng đỏ trứng vịt cao hơn so với trứng gà, do đó hàm lượng vitamin B12 chứa nhiều trong lòng đỏ trứng vịt mặc nhiên cũng cao hơn so với lòng đỏ trứng gà.

Lòng đỏ là một nguồn dồi dào các axit béo thiết yếu như axit linoleic. Trứng vịt có lòng đỏ lớn hơn trứng gà, vì vậy nên cũng chứa nhiều axit béo omega-3 hơn. Omega-3 là axit béo rất tốt cho tim và có thể cung cấp một phần lớn hơn nhu cầu axit béo hàng ngày của cơ thể.

Albumin trong trứng là thành phần chính trong các món bánh như bánh ngọt, bánh quy. Như đã nói, trứng vịt có đặc tính tạo bọt rất tốt do chứa nhiều protein, chúng tạo thành một màng nhớt và có tốc độ hấp thụ nhanh chóng trong quá trình đánh kem. Ngoài ra, bọt của trứng vịt có độ ổn định cao hơn và độ bổ dưỡng của nó không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Điều này làm cho trứng vịt phù hợp với các món bánh nướng.

Thị trường trứng công nghiệp ngày nay đòi hỏi trứng chất lượng cao cùng với các đặc tính vật lý được cải thiện. Vỏ của trứng vịt chắc, khả năng chống va đập cao, độ ổn định cao, kích thước to và đa dạng về sắc thái. Vỏ trứng vịt chắc chắn giúp ngăn ngừa vỡ ở mức tối đa trong khi độ ổn định protein của chúng với nhiệt độ phòng làm tăng thời hạn sử dụng. Đây là lý do tại sao trứng vịt cần điều kiện bảo quản thấp hơn.

Những lý do khiến trứng vịt tốt hơn trứng gà 3Trứng vịt cần điều kiện bảo quản thấp hơn.

Không ít người bị dị ứng với trứng. Trong đó, phần lớn nguyên nhân dị ứng là do Ovomtio – một protein gây dị ứng thực phẩm được tìm thấy trong lòng trắng trứng. Nếu một người bị dị ứng với ovomtio của trứng gà thì trứng vịt có thể là lựa chọn thay thế tốt nhất hoặc ngược lại.

Mặc dù trứng vịt có nhiều ưu điểm hơn so với trứng gà nhưng BS Tường Vi cũng nhấn mạnh, người có chế độ ăn kiêng thì không nên ăn trứng vịt vì năng lượng trong loại trứng này cao. Lượng cholesterol trong trứng vịt cũng là một vấn đề rất đáng quan tâm, đặc biệt chúng có liên quan đến bệnh lý tim mạch, chuyển hóa. Trong khi trứng gà lại có hàm lượng cholesterol thấp hơn so với trứng vịt nên những người bị rối loạn mỡ máu có thể ăn được trứng gà thay vì trứng vịt.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.