Những hiểu lầm nguy hiểm trong việc phòng chống dịch Corona

Những hiểu lầm nguy hiểm trong việc phòng chống dịch Corona

Một trong những điều quan trọng nhất khiến virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam chính là những hiểu lầm nghiêm trọng về loại virus này.

Gần đây, các bài báo và dư luận đưa ra khá nhiều quan điểm và ý kiến trái chiều về dịch bệnh do corona gây ra, từ đó dẫn đến những ngộ nhận sai lệch trong việc phòng chống bệnh, làm ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe người dân. Chính vì thế, bạn cần nắm những kiến thức đúng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, cũng là để giữ tâm lý thoải mái ổn định thời gian này.

Những hiểu lầm nguy hiểm trong việc phòng chống dịch Corona 1Hạn chế bật điều hòa dưới 25 độ C để tiêu diệt virus corona

Theo nhận định của Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội kiêm điều hành khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho rằng corona là một trong những virus gây bệnh cảm lạnh và bị suy yếu ở nhiệt độ môi trường trên 25 độ C.

Do đó, nhiều người đã tận dụng yếu tố nhiệt độ để làm giảm sức mạnh của virus như hạn chế bật điều hòa có nhiệt độ dưới 25 độ C với hy vọng giết được corona, nhất là khi thời tiết miền Bắc đang trở lạnh từng ngày.

Tuy virus corona sẽ bị suy yếu ở nhiệt độ ấm áp nhưng không đồng nghĩa, những nơi nắng ấm và trên 25 độ C sẽ không có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán này. Có thể nói, khả năng sống của virus bị giảm nhanh chóng ở nhiệt độ và độ ẩm cao hơn nhưng muốn “khử” chúng hoàn toàn thì ít nhất phải 60 độ trở lên.

Giữa đại dịch virus corona, thị trường xuất hiện hàng trăm loại khẩu trang với đủ mẫu mã, xuất xứ khác nhau. Các công ty ra sức quảng bá hiệu quả của khẩu trang 3 lớp, rồi 5 lớp, khẩu trang 3M, N95… nào là tác dụng lọc bụi mịn, virus, vi khuẩn, sát trùng.

Tuy nhiên có phải khẩu trang y tế là vật trang bị hữu hiệu có thể giúp người sử dụng không nhiễm và mắc bệnh? Sự thật không phải như vậy.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc sử dụng khẩu trang là một trong những  phương thức để phòng tránh dịch bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, chúng sẽ trở nên hoàn toàn vô ích nếu chúng ta sử dụng sai cách. 

Bộ Y tế cho rằng người dân không nên quá cầu kỳ khi lựa chọn loại khẩu trang phòng dịch, y tế cũng được, N95 hay 3M cũng được. Chú ý nên đeo khẩu trang ở những nơi đông người như tham gia phương tiện giao thông công cộng, khi đi đến những vùng có nguy cơ dịch bệnh hoặc khi ở trong bệnh viện. Đặc biệt, tuyệt đối không dùng lại khẩu trang đã qua sử dụng. 

Những hiểu lầm nguy hiểm trong việc phòng chống dịch Corona 2Không nhất thiết phải đeo khẩu trang liên tục để phòng dịch

Tuy virus corona xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Ở người, sự lây nhiễm có thể xảy ra khi tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh qua việc ho, hắt hơi, bắt tay hoặc chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt. 

Bác sĩ Angela Rasmussen – nhà virus học tại Trung tâm Nhiễm trùng & Miễn dịch thuộc Đại học Columbia (Mỹ) nhận định rằng, người dân chỉ nên đeo khẩu trang khi mọi người ở trong đám đông hoặc đang chăm sóc người bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh, đến nay chưa có bằng chứng thú cưng nuôi trong nhà (như chó, mèo…) đã bị nhiễm hoặc làm lây lan chủng virus mới corona. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo, mọi người nên vệ sinh bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với các loại vật nuôi. Bởi vì, đó là cách bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn E.Coli, Samonella thường lây từ vật nuôi sang người.

Những người mang mầm bệnh virus corona thường xuất hiện các triệu chứng ho, khạc đờm, hắt hơi khiến virus phát tán qua không khí. Đeo khẩu trang y tế có tác dụng ngăn chặn các chất lỏng văng ra môi trường xung quanh khi ho, hắt hơi, giúp bảo vệ người đeo không hít phải chất mang virus từ người khác. Vì vậy, không ngoại trừ khả năng nào người có miễn dịch tốt sẽ không bị lây nhiễm bệnh từ loại virus này.

Tuy nhiên, với các sol khí nhỏ thì khẩu trang không chặn được chúng hoàn toàn. Bên cạnh đó, khi đeo khẩu trang, mắt vẫn lộ bên ngoài. Tay người khỏe mạnh chạm vào giọt bắn có virus từ một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên mắt có thể gây lây nhiễm.

Những hiểu lầm nguy hiểm trong việc phòng chống dịch Corona 3Bộ Y tế khuyến cáo chỉ những người đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, người dân có thể dùng khẩu trang y tế thông thường, không nhất thiết dùng khẩu trang N95, thậm chí có thể dùng khẩu trang vải giặt hàng ngày. Điều quan trọng mà các chuyên gia khuyến cáo là người dân cần đeo khẩu trang chắc chắn và kín kẽ ở vùng mũi, miệng, chọn loại khẩu trang 2 – 3 lớp, thường được các bác sĩ sử dụng trong phẫu thuật.

Qua những thông tin trên, hy vọng có thể cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích, giúp bạn xây dựng lá chắn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Ngân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.