Những dấu hiệu phân biệt cảm cúm thông thường và nhiễm virus corona

Những dấu hiệu phân biệt cảm cúm thông thường và nhiễm virus corona

Khi thời tiết thay đổi hay giao mùa cũng là khoảng thời gian cảm cúm khá phổ biến. Tuy nhiên gần đây dịch viêm phổi cấp do virus corona Vũ Hán gây nên cũng đang bùng phát mạnh mẽ. Triệu chứng ban đầu của nó cũng chẳng mấy khác biệt với cảm cúm nên dễ khiến cho nhiều người nhầm lẫn.

Bệnh cảm cúm rất phổ biến với mọi người, nhất là khi thay đổi thời tiết, giao mùa. Nếu là bình thường thì sốt hay cảm lạnh đều không đáng lo ngại. Chúng ta chỉ cần uống thuốc hạ sốt và nhiều nước là bệnh đã đỡ sau vài hôm, miễn không có nhiễm trùng do vi khuẩn, virus.

Nhưng trong những ngày gần đây, khi mà virus corona Vũ Hán đang lan nhanh trong cộng đồng với các dấu hiệu chẳng khác mấy tình trạng cảm lạnh thông thường, có rất nhiều người chủ quan mà không phát hiện bệnh kịp lúc. Vậy nhiễm virus corona và cảm sốt thông thường có gì khác để chúng ta phân biệt không?

Phân biệt cảm cúm thông thường và nhiễm virus corona 1Dấu hiệu nhiễm virus corona Vũ Hán không khác mấy với chứng cảm cúm thông thường

Corona là loại virus đường hô hấp với khả năng lây nhiễm cao tương đương virus cúm. Hơn nữa chúng còn có thể gây nên tình trạng viêm phổi nặng. Cơ thể chúng ta khi mắc cảm lạnh hay sốt thông thường mà không có nhiễm trùng nghiêm trọng, sẽ có khả năng phục hồi dần khi được điều trị bằng thuốc kê đơn của bác sĩ. Thậm chí nhiều trường hợp chỉ cần nghỉ ngơi, uống đủ nước là bệnh cả đã đỡ hơn trong 3 – 5 ngày.

Nhưng nếu bạn nhiễm virus corona thì tình trạng sẽ khác hẳn, khi đó việc uống thuốc cũng không làm tình trạng của chúng ta đỡ hơn. Ngoài ra, bên cạnh thân nhiệt tăng cao bất thường thì loại virus này còn tấn công vào hệ hô hấp, gây viêm phổi và dẫn tới biểu hiện thiếu oxy, khó thở rõ rệt. Đây chính là biểu hiện khác biệt hẳn so với cảm lạnh thông thường.

Phân biệt cảm cúm thông thường và nhiễm virus corona 2Nhiễm virus corona dẫn đến viêm phổi và thân nhiệt tăng cao bất thường

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã từng mắc phải cảm lạnh. Thường triệu chứng sẽ là nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi. Người mắc cũng có thể lên cơn sốt, nhưng thường chỉ là sốt nhẹ trong từ 1 – 3 ngày, cũng có khi 3 – 5 ngày là tự khỏi.

Người mắc cảm cúm thường có biểu hiện rõ ràng là sốt, thậm chí là sốt cao. Quá trình sốt cũng diễn ra tương đối dài, có thể từ 3 – 5 ngày bình thường hoặc đến khoảng 1 tuần mới khỏi. Bên cạnh đó cảm cúm còn đi kèm những triệu chứng toàn thân, như là đau cơ, người yếu và đau đầu.

Những dấu hiệu điển hình do nhiễm virus corona biểu hiện là đau họng, đau đầu, chảy nước mũi và sốt. Loại virus ngày còn có khả năng dẫn đến nhiều bệnh liên quan đường hô hấp như viêm phổi hay viêm cuống phổi khi bệnh nhân mắc phải có hệ miễn dịch kém. Nhóm đối tượng đặc biệt dễ mắc phải là người lớn tuổi và trẻ em.

Con đường lây nhiễm của virus corona là từ người sang người, thông qua sự tiếp xúc dịch cơ thể người mắc phải. Tùy thuộc vào độ lây lan của chủng virus mà ho, hắt hơi hay bắt tay có thể hoặc không thể khiến những người xung quanh phơi nhiễm. Ngoài ra chúng ta cũng có nguy cơ lây virus khi chạm tay vào vật có dính dịch tiết ra từ người bệnh.

Trường hợp bác sĩ nghi ngờ viêm phổi do virus corona, khi được chẩn đoán lâm sàng phụ thuộc rất nhiều vào lịch sử dịch tễ học. Do đó giới chuyên gia yêu cầu mọi người khi đến khám nên nói sự thật về tiền sử bệnh. Bởi chỉ cần có nó,  các y bác sĩ sẽ dễ dàng chẩn đoán bệnh nhanh chóng hơn.

Phân biệt cảm cúm thông thường và nhiễm virus corona 3Virus corona Vũ Hán có tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng

Hiện bệnh viêm phổi do virus corona Vũ Hán gây ra vẫn chưa có các điều trị cụ thể. Các nhà khoa học vẫn đang cố sức tìm ra loại vaccine phòng ngừa cũng như biện pháp chữa bệnh dứt điểm. Trong thời gian này, chúng ta chỉ có thể kê thuốc giảm đau hoặc hạ sốt để giảm bớt các triệu chứng do nhiễm virus corona gây nên.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), để giảm đau họng và ho thì phòng ở cần có đủ độ ẩm hoặc cần tắm bằng nước nóng. Ngoài ra chúng ta cũng cần uống nhiều nước và nghỉ ngơi điều độ, hợp lý. Nếu gia đình có phụ nữ đang mang thai thì càng phải chú ý hơn bao giờ hết, bởi virus corona có thể gây nên nhiều hiệu quả nghiêm trọng, bên cạnh nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con vô cùng nguy hiểm.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.