Những cách hiệu quả để bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn

Những cách hiệu quả để bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn

Nên bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn như thế nào? Các lưu ý gì khi bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn?Cũng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế vào năm 2020, tỷ lệ thiếu kẽm của trẻ từ 6-59 tháng tuổi là 58.0%, tức là cứ 10 trẻ thì có khoảng 6 trẻ bị thiếu kẽm.

Tỷ lệ trẻ thiếu kẽm ngày càng tăng cao nên cha mẹ cần phải bổ sung kẽm cho trẻ biếng ănTỷ lệ trẻ thiếu kẽm ngày càng tăng cao nên cha mẹ cần phải bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn 

Kẽm là vi chất không thể thiếu trong quá trình tăng trưởng của trẻ. Kẽm bảo vệ các tế bào vị giác, từ đó kích thích vị giác giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Hơn nữa, kẽm còn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể trẻ, giúp phòng ngừa bệnh tật tốt hơn. Kẽm đóng vai trò kích thích quá trình tăng trưởng và phát triển ở trẻ.

Trẻ chậm tăng trưởng hơn so với những người bạn cùng lứa là biểu hiện thường thấy nhất ở trẻ.

Ngoài ra, trẻ thường biếng ăn, ăn không ngon, tiêu chảy kéo dài, rối loạn giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, hay quấy khóc, thương tổn ở da và mắt, cơ quan sinh dục chậm phát triển, suy dinh dưỡng, chiều cao chậm phát triển. Ngoài ra, thiếu kẽm nghiêm trọng còn có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến tinh thần của trẻ như dễ nổi cáu, rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc, giảm khả năng miễn dịch.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra nguyên nhân thiếu kẽm ở trẻ thường do khẩu phần ăn thiếu kẽm, không được phân chia hợp lý, không phong phú và thiếu cân bằng. Ngoài ra, còn do cách chế biến không hợp lý, từ đó dẫn đến làm giảm hàm lượng kẽm trong thức ăn.

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuối thì nguồn bổ sung kẽm tốt nhất và dễ hấp thụ nhất là từ sữa mẹ. Sữa mẹ không những là nguồn chứa hàm lượng kẽm phong phú mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể cho bé.

Với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, các mẹ có thể bổ sung dưới dạng thức ăn hằng ngày hoặc dưới các thực phẩm bổ sung dưới sự chỉ định của bác sĩ. Để bổ sung kẽm cho bé biếng ăn, bạn cần chọn thực phẩm giàu kẽm hoặc bổ sung kẽm. Bên cạnh đó, bạn có thể thay đổi khẩu phần ăn, làm cho khẩu phần phong phú hơn bằng nhóm thực phẩm nhiều kẽm chẳng hạn như:

  • Tôm: Chứa khoảng 200 mg kẽm/ 100 g thực phẩm ăn được.
  • Sò: Chứa khoảng 13,4 mg kẽm/ 100 g thực phẩm ăn được.
  • Thịt bò: 2,2 mg kẽm/ 100 g thực phẩm ăn được.
  • Lòng đỏ trứng: 3,7 mg kẽm/ 100 g thực phẩm ăn được.
  • Thịt gà ta: 1,5 mg kẽm/ 100 g thực phẩm ăn được.
  • Thịt nạc heo: 2,5 mg kẽm/ 100 g thực phẩm ăn được.
Cha mẹ có thể tham khảo nhiều nguồn thực phẩm giàu kẽm để bổ sung cho béCha mẹ có thể tham khảo nhiều nguồn thực phẩm giàu kẽm để bổ sung cho bé 

Đối với việc bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn khá là khó khăn vì chúng thường không chịu ăn theo ý của mình. Bạn có thể chế biến và sáng tạo các món ăn thành hình mà trẻ thích để kích thích vị giác cho trẻ. Nhưng bạn cần chú ý hơn đến cách chế biến các thực phẩm có chứa kẽm để có thể giữ được hàm lượng kẽm trong thực phẩm khi bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn. Hơn nữa, việc kết hợp với các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt…, sẽ giúp làm tăng khả năng hấp thụ kẽm vào cơ thể của trẻ.

Để bổ sung kẽm trẻ biếng ăn, việc xây dựng một khẩu phần ăn hợp lý đóng vai trò rất quan trọng. Bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn của bé các loại hạt, loại đậu (đậu nành, đậu phộng…). Ngoài ra, bạn có thể bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn bằng chọn các thực phẩm bổ sung kẽm như bột dinh dưỡng, bánh bích quy, bánh cho trẻ em… Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường còn có các sản phẩm bổ sung kẽm dạng viên nhai, dạng giọt, dạng siro, dạng cốm kẽm, dạng siro đa vi chất có chứa kẽm.

Nếu trẻ sử dụng viên kẽm để bổ sung thì nên uống sau khi ăn 30 phút. Trong quá trình uống kẽm, nếu bé sử dụng thêm các khoáng chất vi lượng khác như sắt, canxi thì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của kẽm vào cơ thể. Vì vậy, bạn nên lưu ý cho trẻ dùng kẽm và các loại vi chất này cách nhau ít nhất 2 giờ.

Khi cho trẻ ăn thực phẩm giàu kẽm cần tăng cường các thực phẩm giàu vitamin C, đồng thời giảm các thực phẩm giàu sắt, chất xơ đồng để tối ưu hóa lượng kẽm hấp thu.

Cha mẹ nên bổ sung thêm vitamin C trong bữa ăn để trẻ hấp thụ kẽm tốt hơnCha mẹ nên bổ sung thêm vitamin C trong bữa ăn để trẻ hấp thụ kẽm tốt hơn 

Đối với việc bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn thì bạn cần bổ sung một lượng kẽm vừa đủ chứ không bổ sung quá nhiều gây nên tình trạng thừa kẽm trong cơ thể trẻ.

Khi trẻ xuất hiện tình trạng thiếu kẽm thì bạn cần đưa trẻ đến khám bác sĩ để nhận được sự hướng dẫn đầy đủ và hiệu quả nhất.

Vậy kẽm đóng vai trò không thể thiếu trong chặng đường phát triển của trẻ. Vì vậy, việc bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn đóng vai trò rất quan trọng. Hy vọng thông qua bài viết này, các bậc cha mẹ có thể tìm ra giải pháp bổ sung kẽm cho trẻ. Bởi vì khi trẻ có được đầy đủ chất dinh dưỡng, sẽ giúp trẻ tăng khả năng miễn dịch. Từ đó, trẻ sẽ có thể lớn lên khỏe mạnh, an toàn và toàn diện.

Thuý Nguyễn 

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.