Nhận biết các triệu chứng gai cột sống thường gặp

Nhận biết các triệu chứng gai cột sống thường gặp

Triệu chứng gai cột sống thường hình thành do phần sụt các đốt sống bị bào mòn ở bề mặt xương thường xuất hiện ở đống sống cổ và thắt lưng. Bệnh nhân mắc gai cột sống gồm nhiều đối tượng khác nhau.

1. Triệu chứng gai cột sống

Tùy theo vị trí bị bệnh cũng như tình trạng của từng người bệnh gai cột sống mà có một hoặc nhiều triệu chứng thường gặp sau:

– Tuỳ thuộc vào vị trí xuất hiện gai mà bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng cổ, vai, gáy hay vùng cột sống thắt lưng. Bên cạnh đó, những cơn đau này tăng lên nhiều lần khi vận động mạnh.

– Cơn đau ở mức độ dữ dội mỗi khi người bệnh thực hiện các động tác như chạy, nhảy, đứng quá lâu,… và chỉ giảm dần khi được nghỉ ngơi.

Nhận biết các triệu chứng gai cột sống thường gặp 1Các cơn đau dữ dội là triệu chứng gai cột sống

– Triệu chứng đối với người bị gai đốt sống cổ thường đi kèm với các dấu hiệu như đau cổ, cơn đau lan dần xuống hai bả vai, cánh tay cùng với đau nhức đầu. Còn với những người bị gai thắt lưng có biểu hiện đau lan xuống vùng thắt lưng và thậm chí xuống đến bàn chân.

– Dây thần kinh bị chèn ép do gai sẽ làm người bệnh thấy đau ở tay, chân và cơ bắp bị suy yếu.

– Một số trường hợp gai cột sống làm rối loại tiểu tiện và mất cảm giác tiểu tiện đó là dấu hiệu phần ống tủy bị thu hẹp do gai cột sống.

2. Chữa bệnh gai cột sống như thế nào?

Khi có một trong các triệu chứng gai cột sống kể trên bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa uy tín để khám xem nguyên nhân cũng như mức độ bệnh mà có cách chữa trị gai cột sống cho phù hợp. Hiện nay đa số các bệnh nhân đều được chữa trị bằng phương pháp bảo tồn trước khi được chỉ định tiến hành phẫu thuật. Bởi vì, khi cắt bỏ gai sẽ có tỷ lệ rủi ro nhất định dẫn tới các biến chứng hậu phẫu và gai vẫn có thể mọc trở lại được. Những biện pháp đó bao gồm:

– Sử dụng các nhóm thuốc giảm đau thông thường, kháng viêm không có chứa steroid, các loại thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống rung giật.

–  Chế độ ăn uống chắc chắn là một yếu tố không thể bỏ qua. Những người bệnh gai cột sống cần đặc biệt lưu ý kiêng cữ các loại chất béo, nhất là mỡ động vật, hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Bên cạnh đó, cần tăng cường bổ sung chất xơ, các loại vitamin và canxi thông qua việc ăn trái cây, rau xanh và nhất là từ sữa.

Nhận biết các triệu chứng gai cột sống thường gặp 2Chế độ ăn uống của người bị gai cột sống nên kiêng chất béo và mỡ động vật

– Trong quá trình chữa trị các triệu chứng gai cột sống, người bệnh vẫn được khuyến khích nên tập thể dục đều đặn, tuy nhiên phải hết sức lưu ý lựa chọn những bài tập phù hợp, tránh những động tác gây ảnh hưởng trực tiếp lên cột sống. Một số môn thể thao nhẹ có thể như bơi lội, yoga… được cho là giải pháp an toàn để giảm sức nặng cơ thể dồn lên cột sống.

– Sử dụng bài thuốc nam, thuốc bắc kết hợp phương pháp châm cứu, mát – xa, trị liệu bằng sóng ngắn, hồng ngoại, kéo giãn đốt sống bằng máy.

Nhận biết các triệu chứng gai cột sống thường gặp 2Lá lốt là nguyên liệu của bài thuốc nam chữa gai cột sống

Tuy chưa có bài thuốc nào cách chữa gai cột sống hiệu quả nhất nhưng bạn đọc nên tìm hiểu kỹ càng trước để chữa trị bệnh bằng phương pháp khoa học.

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.