Nguyên nhân đau mắt đỏ và những triệu chứng thường gặp

Nguyên nhân đau mắt đỏ và những triệu chứng thường gặp

Đau mắt đỏ là bệnh có thể lây lan thành dịch vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân đau mắt đỏ cũng như những triệu chứng thường gặp của nó là điều bạn nên làm để hạn chế diễn tiến cũng như điều trị bệnh tốt hơn.

Nguyên nhân đau mắt đỏ và những triệu chứng thường gặp 1Nguyên nhân đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, tuy nhiên các nguyên nhân chính là do nhiễm khuẩn, nhiễm virus, dị ứng hoặc do có vật lạ tác động. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau mắt đỏ:

 • Do bị nhiễm tụ cầu khuẩn Staphylococcus hoặc liên cầu khuẩn Streptococcus.

 • Do nhiễm virus, thường thì do nhiễm virus cảm lạnh. Thời điểm dễ mắc bệnh là lúc thời tiết giao mùa khi virus sinh sôi mạnh.

 • Do bị dị ứng với lông vật nuôi, khói bụi hoặc phấn hoa, hoặc do không vệ sinh mắt đúng cách.

 • Nhiều trường hợp do bị bắn hóa chất vào mắt.

 • Nếu trẻ mới sinh bị đau mắt đỏ thì nguyên nhân có thể là do nghẽn tuyến tạo ra nước mắt (tuyến lệ).

Có thể có những nguyên nhân khác chưa được đề cập đến, để biết thêm chi tiết cũng như nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng đau mắt đỏ thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Nguyên nhân đau mắt đỏ và những triệu chứng thường gặp 2Chăm sóc mắt không đúng cách là một trong những nguyên nhân đau mắt đỏ.

Việc điều trị đau mắt đỏ ngay từ những triệu chứng ban đầu sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Vì vậy, ngay khi xuất hiện một số triệu chứng dưới đây thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Một số triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Vùng kết mạc (lòng trắng mắt) bị đỏ, rỉ ghèn nhiều, hay chảy nước mắt. Mắt có biểu hiện dính đầy ghèn làm dính chặt 2 mi mắt vào mỗi buổi sáng khi thức dậy.

 • Mắt luôn cảm thấy khó chịu, có biểu hiện ngứa cộm, hơn nữa mắt đỏ gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra nếu nguyên nhân đau mắt đỏ là do nhiễm virus cảm lạnh thì có thể kèm theo ho, sốt hoặc sổ mũi.

 • Thường thì đau mắt đỏ xuất hiện ở một mắt trước sau đó sẽ lan sang mắt còn lại. Tuy thị lực của bạn không bị ảnh hưởng khi bị đau mắt đỏ nhưng nếu kéo dài tình trạng bệnh, không chăm sóc mắt đúng cách hoặc không can thiệp điều trị bệnh thì nguy cơ bệnh diễn tiến nặng hơn và để lại hậu quả xấu là rất cao.

Nguyên nhân đau mắt đỏ và những triệu chứng thường gặp 3Thường xuyên chảy nước mắt là một biểu hiện của đau mắt đỏ.

Bên cạnh việc dùng kháng sinh chữa đau mắt đỏ hoặc mẹo dân gian, thì việc tuân thủ vài nguyên tắc sau đây sẽ hỗ trợ bạn điều trị bệnh tốt hơn:

 • Trong thời gian bị đau mắt đỏ bạn nên đeo kính khi ra ngoài hoặc khi tiếp xúc với mọi người xung quanh để tránh lây lan bệnh.

 • Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý, không dùng chung khăn mặt và thường xuyên thay khăn mặt.

 • Không nên dụi mắt thường xuyên hoặc dùng tay bẩn đưa lên mắt.

 • Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

 • Trong thời điểm đang bị bệnh bạn nên hạn chế đến những nơi có nhiều khói bụi, hoặc đến những nơi công cộng như bể bơi.

Bạn không được chủ quan mà nên có những kế hoạch phòng chống đau mắt đỏ hiệu quả bằng cách tìm hiểu kỹ về bệnh. Ngoài ra mọi thông tin trong bài viết đều mang tính chất tham khảo và điển hình, sẽ có những nguyên nhân đau mắt đỏ hoặc triệu chứng không được đề cập tới. Bạn vui lòng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.