Nếu bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không?

Nếu bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không?

Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không? Đây là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Bởi đa phần chúng ta sợ việc tiêm phòng khi đang mang thai sẽ ảnh hưởng đến bé. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Trực khuẩn Clostridium Tetani chính là thủ phạm gây uốn ván khi xâm nhập vào cơ thể. Và rồi chúng sẽ tiết các độc tố nguy hiểm lên hệ thần kinh. Cuối cùng là dẫn đến các biểu hiện uốn ván như là co cứng cơ, co giật, động kinh…

Việc tiêm phòng uốn ván khi đang mang thai được các chuyên gia đánh giá rất quan trọng. Bởi trong giai đoạn này, ai cũng muốn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Thế nên ta hãy cùng tìm hiểu những nguy cơ có thể xảy đến khi không tiêm vaccine. Để giải đáp cho câu hỏi bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không?

Nếu bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không 1Liệu bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không và có nguy cơ gì xảy đến khi không tiêm?

Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không và hệ quả khi không tiêm

Lý do sản phụ cần tiêm uốn ván

Trực khuẩn của uốn ván phát triển rất tốt ở những mô bị nhiễm khuẩn, tổn thương. Hơn nữa chúng còn có cơ chế sinh đôi nhanh chóng. Thông thường, các mẹ hay mắc uốn ván từ dây rốn không được vệ sinh sạch sau sinh. Thường thì loại trực khuẩn này sẽ ủ bệnh trong cơ thể chúng ta tầm 10 ngày.

Vậy việc bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không? Hiện tại, ở nước ta vẫn còn nhiều mẹ bầu lo lắng khi tiêm phòng uốn ván. Bởi họ sợ tiêm phải vaccine giả, hoặc vi khuẩn trong vaccine sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Chính những mối lo ấy đã dẫn đến hệ lụy là nhiều người chọn không tiêm uốn ván khi mang thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra là toàn bộ vaccine chữa bệnh đã được kiểm tra và cũng đảm bảo không còn vi khuẩn gây hại. Hơn nữa, khi mang thai các mẹ nên đến các bệnh viện uy tín để chủng ngừa sẽ tốt hơn hết.  

Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không?

Việc bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm bởi thực sự không phải ai cũng muốn tiêm chích hoặc do thiếu kiến thức nên không chú ý việc tiêm phòng. Nếu không tiêm vaccine, ngoài nguy cơ mắc uốn ván cho bản thân sản phụ, thì trẻ vừa sinh ra đã có khả năng gặp nguy hiểm. Bởi trực khuẩn gây bệnh có thể tiết độc tố vào mô hoại tử của vết thương bẩn khi sinh. Đặc biệt là trong dây rốn của bé, nếu ca sinh không được đảm bảo vệ sinh hoàn toàn.

Khi hệ thần kinh của người mắc uốn ván bị tấn công, thì các cơ sẽ đơ cứng. Đồng thời, các cơn co giật cũng sẽ xuất hiện. Và tùy theo mức độ mà sản phụ có thể bị rối loạn thần kinh thực vật, ngừng tim hoặc tử vong do suy hô hấp.

Thế nên, với cơ thể còn non yếu như trẻ sơ sinh thì bệnh uốn ván rất dễ gây tử vong. Hiện nay, tình trạng uốn ván sơ sinh tại một số nước ở châu Phi, Châu Á và khu vực Nam Mỹ đã trở thành một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Bởi công tác chăm sóc trẻ sơ sinh cũng như cơ sở vật chất y tế ở những nơi này còn kém.

Vậy là chúng ta đã biết được bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không? Câu trả lời là có nguy cơ uốn ván trẻ sơ sinh, và ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn bé. Theo thống kê ở nước ta, trong những năm gần đây rất hiếm gặp các ca uốn ván trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng đừng vì thế mà lơ là không đi tiêm phòng, để lại hậu quả không đáng có về sau.

Nếu bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không 2Mẹ bầu không tiêm vaccine uốn ván trong thai kỳ, trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc uốn ván rốn.

Tiêm vaccine phòng uốn ván cho bà bầu

Vaccine uốn ván cũng là mũi tiêm bắt buộc trong thai kỳ. Bởi nó có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở mẹ và cả trẻ sơ sinh. Hơn nữa, vaccine lại là phương pháp chủ động mà chẳng mấy tốn kém.

Bởi bệnh uốn ván cho tới nay vẫn chưa có cách chữa hữu hiệu. Nên đừng phân vân bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không mà hãy đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa uy tín để thực hiện tiêm phòng ngay.

Hiện tại có 2 loại vaccine phòng bệnh phổ biến. Đó là vaccine ngừa uốn ván thuần và vaccine kết hợp 3 bệnh uốn ván – ho gà – bạch hầu. Tùy theo tư vấn của bác sĩ mà các bạn sẽ được tư vấn mũi tiêm phù hợp.

Thường với những người lần đầu mang thai, chưa có lịch sử tiêm uốn ván thì sẽ được tiêm 2 mũi. Mũi 1 tiêm ngay vào lúc biết tin có thai. Còn mũi 2 tiêm trước khi sinh ít nhất 30 ngày là được. Tuy nhiên, tốt nhất là mũi 2 tiêm ngay sau mũi 1 tầm 1 tháng.

Thực tế thì mũi 1 hay tiêm trong tam cá nguyệt thứ hai, chứ không phải tam cá nguyệt đầu. Bởi 3 tháng đầu thai vẫn còn chưa ổn định, có nguy cơ sảy vì nhiều nguyên nhân. Do đó nếu tiêm phòng lúc này sẽ dễ bị hiểu lầm do vaccine gây nên. Các cơ sở cũng hay tiêm cho mẹ bầu vào 3 tháng giữa thai kỳ.

Còn với những sản phụ đã tiêm đủ 5 mũi phòng uốn ván trước đây, mũi cuối cách lúc mang thai chưa quá 10 năm, thì không cần tiêm lại. Lý do là bởi lúc này cơ thể người mẹ đã có khả năng miễn dịch uốn ván lên tới 95%. Tuy nhiên, nếu mũi cuối đã tiêm cách đó quá 10 năm thì sản phụ nên được tiêm nhắc lại.

Nếu bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không 3Hãy chủ động tiêm vaccine ngay từ hôm nay, đừng phân vân bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không nữa.

Giá của vaccine uốn ván cũng không quá mắc, chỉ dao động từ 30,000 – 100,000VNĐ/mũi. Thế nên các chị em đừng phân vân bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không nữa. Bởi so với rủi ro có thể xảy đến thì việc tiêm phòng là hoàn toàn cần thiết.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.