Một số cách trị gai cột sống cổ được sử dụng hiện nay

Một số cách trị gai cột sống cổ được sử dụng hiện nay

Bệnh gai cột sống cổ được đánh giá là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Theo một thống kê gần nhất thì có tới 60% người trên 60 tuổi gặp phải vấn đề này. Vậy, trị gai cột sống cổ như thế nào cho hiệu quả?

Hiện nay, có rất nhiều cách trị gai cột sống cổ và đều mang lại những hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp khác nhau.

Trị gai cột sống cổ bằng phương pháp vật lý trị liệu thường là một trong những cách chữa gai cột sống đầu tiên mà bác sỹ đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân. Người bệnh có thể thông qua những bài tập được thiết kế riêng để củng cố cũng như hỗ trợ các cơ bắp được thư giãn và loại bỏ những áp lực. Thông thường, một liệu trình vật lý trị liệu kéo dài từ 6 – 8 tuần và mỗi tuần tập 2 -3 buổi sẽ mang tới hiệu quả.

Một số cách trị gai cột sống cổ được sử dụng hiện nay 1Trị gai cột sống bằng vật lý trị liệu

Các loại thuốc được chỉ định để trị gai cột sống cổ phần lớn hiện nay là các loại thuốc Tây y có tác dụng chống viêm cũng như giảm đau. Kể đến một số loại thuốc như:

  • Acetaminophen có tác dụng làm giảm các cơn đau do bệnh gây ra.
  • Thuốc kháng viêm có chứa steroid (NSAIDs): sẽ được kê đơn với Acetaminophen. Thuốc này có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng đau cũng như sưng của người bệnh.
  • Thuốc Cyclobenzaprin hay Carisoprodol để giúp giãn cơ và giảm đau cơ bắp.

Hiện nay, thuốc Tây y được sử dụng khá nhiều vì nó mang tới hiệu quả điều trị cao tuy nhiên bản thân thuốc này nếu sử dụng trong một khoảng thời gian dài sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Thay vào đó, người ta sẽ sử dụng một loại thuốc khác là thuốc Đông y. Mặc dù thuốc Đông y có hiệu quả điều trị chậm hơn nhưng lại an toàn cũng như lành tính, người bệnh không cần lo lắng về tác dụng phụ của thuốc.

Một số cách trị gai cột sống cổ được sử dụng hiện nay 2Thuốc Tây y trị gai cột sống được nhiều người áp dụng

Người mắc bệnh gai cột sống có thể sử dụng  vòng đệm xung quanh cổ – một dụng cụ chuyên biệt chuyên dùng để hạn chế vận động của cổ, tránh những tác động mạnh có thể gây ra. Tuy nhiên, dụng cụ này cũng không nên sử dụng lâu vì nó có thể làm suy yếu các cơ vùng cổ.

Một số cách trị gai cột sống cổ được sử dụng hiện nay 3Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý là cần thiết

Một điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của quá trình điều trị bệnh đó chính là bạn xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như tập luyện ra sao. Mặc dù gai cột sống không nên vận động mạnh nhưng cũng rất cần tập những bài tập luyện nhẹ nhàng như bơi lội, yoga. Xây dựng một chế độ ăn uống giàu vitamin, canxi,… chắc chắn sẽ giúp cho bệnh tình của bạn nhanh khỏi.

Giờ thì bạn đã biết trị gai cột sống cổ như thế nào cho nhanh khỏi và an toàn rồi phải không? Điều quan trọng nhất trong quá trình này chính là sự kiên trì, vì thế hãy bình tĩnh bạn nhé!

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.