Loạt hình ảnh về bệnh đau mắt hột

Loạt hình ảnh về bệnh đau mắt hột

Đau mắt hột là một bệnh nhiễm khuẩn, dễ lây lan qua tiếp xúc với mắt, mí mắt và mũi hoặc cổ họng của người bị nhiễm bệnh. Dưới đây là những hình ảnh về bệnh đau mắt hột phổ biến.

Bệnh đau mắt hột được gây ra bởi một số chủng Chlamydia trachomatis. Đây là một loại vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm chlamydia, thường được lây truyền qua đường tình dục. Các bạn có thể tham khảo chi tiết các loại đau mắt hột qua hình ảnh về bệnh đau mắt hột bên dưới.

Thông thường, bệnh đau mắt hột sẽ lan truyền qua tiếp xúc với dịch tiết từ mắt hoặc mũi của người bị nhiễm bệnh. Theo đó, tay, quần áo, khăn tắm và các loại côn trùng đều có thể là đường truyền bệnh. Ở các nước đang phát triển, ruồi mắt là động vật lan truyền bệnh.

Nguyên nhân, triệu chứng, hình ảnh về bệnh đau mắt hột 1Bệnh đau mắt hột được gây ra bởi một số chủng Chlamydia trachomatis.

Khi có dấu hiệu đau mắt hột, các bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như: Ngứa nhẹ, kích ứng mắt và mí mắt, mắt chảy dịch có chứa chất nhầy hoặc mủ, mí mắt sưng, nhạy cảm ánh sáng (sợ ánh sáng), và đau mắt.

Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, bệnh tiến triển chậm và các triệu chứng đau đớn có thể không xuất hiện cho đến khi trưởng thành.

Thông thường, tất cả các dấu hiệu của bệnh đau mắt hột trầm trọng hơn ở mí mắt trên so với mí mắt dưới. Khi sẹo hóa tiến triển, mí mắt trên có thể xuất hiện một đường dày. Các bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này qua hình ảnh về bệnh đau mắt hột bên dưới.

Ngoài ra, mô tuyến bôi trơn cho mí mắt – bao gồm các tuyến sản xuất nước mắt (tuyến lệ) – có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng khô mắt cực độ, làm vấn đề càng trầm trọng thêm.

Theo quy ước của Tổ chức Y tế Thế giới, các giai đoạn phát triển của bệnh đau mắt hột được chia thành 5 giai đoạn như sau. Các bạn có thể tham khảo hình ảnh về bệnh đau mắt hột bên dưới.

Viêm – nang: Nhiễm trùng mới chỉ bắt đầu trong giai đoạn này. Năm hoặc nhiều nang – các mụn nhỏ chứa tế bào lympho (một loại bạch cầu) – có thể nhìn thấy ở mặt trong của mí mắt trên bằng kính phóng đại (kết mạc).

Viêm – cường độ cao: Đây là giai đoạn rất dễ lây nhiễm và trở nên khó chịu, với mí mắt trên dày lên hoặc sưng. Đây cũng chính là hình ảnh về bệnh đau mắt hột dễ nhận biết nhất.

Nguyên nhân, triệu chứng, hình ảnh về bệnh đau mắt hột 2Đây là giai đoạn rất dễ lây nhiễm và trở nên khó chịu, với mí mắt trên dày lên hoặc sưng.

Sẹo hóa mí mắt: Nhiễm trùng lặp đi lặp lại dẫn đến sẹo hóa mí mắt trong. Các vết sẹo thường xuất hiện dưới dạng các vạch trắng khi được kiểm tra với kính phóng đại. Mí mắt có thể bị biến dạng và lộn vào trong (quặm).

Lông mi mọc ngược (chứng lông quặm): Lớp lót bên trong sẹo của mí mắt tiếp tục biến dạng, làm cho lông mi mọc vào trong, chà xát và trầy xước bề mặt bên ngoài trong suốt của mắt (giác mạc).

Giác mạc: Giác mạc bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm thường thấy ở vùng dưới mí mắt trên. Viêm liên tục kết hợp với trầy xước do lông mi lộn vào trong dẫn đến mờ giác mạc.

Các giai đoạn đau mắt hột được phân loại theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành loại như sau, các bạn có thể tham khảo chi tiết qua hình ảnh về bệnh đau mắt hột bên dưới.

TF (trachoma follicle): viêm mắt hột có hột. Đây là tình trạng đau mắt hột nhẹ và vừa phải có ít nhất 5 hột ở diện sụn mi trên.

TI (trachomatous inflammation): Đây là tình trạng đau mắt hột nặng, thâm nhiễm tỏa lan trên kết mạc diện sụn mi trên, che khuất ít nhất 50% hệ mạch kết mạc sâu.

TS (trachomatous conjunctival scar): Đây là tình trạng bệnh đau mắt hột đã xuất hiện sẹo kết mạc. Các dãi sẹo hình sao, mạng lưới sẽ xuất hiện trên kết mạc mi.

Nguyên nhân, triệu chứng, hình ảnh về bệnh đau mắt hột 3Đau mắt hột có thể gây tổn thương trên giác mạc và có nguy cơ gây mù lòa.

TT (trachomatous trichiasis): Đây là trường hợp đau mắt hột có biến chứng, lông xiêu cọ vào giác mạc.

CO (corneal opacity): Đây là trường hợp nặng nhất của đau mắt hột, bệnh có thể gây tổn thương trên giác mạc nguy cơ mù lòa như những hình ảnh về bệnh đau mắt hột trên đây.

Đây là căn bệnh có khả năng tái nhiễm nếu không biết bảo vệ mắt đúng cách. Theo đó, để bảo vệ chính mình và an toàn của người khác, các bạn cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cộng đồng. Thực hành vệ sinh thích hợp bằng cách:

  • Không dùng phương pháp day kẹp hột. Phương pháp điều trị này không loại bỏ được tác nhân gây bệnh mà gây chấn thương nặng nề cho kết mạc, tạo sẹo giác mạc.
  • Cải thiện vệ sinh môi trường: sử dụng nước sạch, xây nhà vệ sinh, diệt ruồi. Xây chuồng gia súc xa nhà, chôn, đốt rác thải đúng nơi quy định.
  • Giáo dục ý thức giữ vệ sinh cá nhân: rửa mặt bằng nước sạch, không dùng chung khăn, chậu… để tránh nguy cơ lây nhiễm, mầm bệnh phát triển và gây nguy hại cho mắt như những hình ảnh về bệnh đau mắt hột đã trình bày trước đó.
  • Quản lý chất thải phù hợp. Xử lý đúng cách chất thải của động vật và con người. Trường hợp trong gia đình có người bị bệnh đau mắt hột thì cần phải điều trị đúng cách btại các bệnh viện mắt uy tín.

Bệnh đau mắt hột có nguyên nhân do đâu, biểu hiện cụ thể như thế nào, hình ảnh về bệnh đau mắt hột chi tiết nhất là gì, các bạn đã biết rồi phải không? Đây là một căn bệnh nguy hiểm có khả năng gây mù lòa. Chính vì thế, khi có các triệu chứng bị lây nhiễm ban đầu, các bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện mắt uy tín nhất để điều trị kịp thời nhé!

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.