Khỏi đau mắt đỏ có bị lại không và phương pháp giúp hạn chế tình trạng bệnh tái phát nhiều lần?

Khỏi đau mắt đỏ có bị lại không và phương pháp giúp hạn chế tình trạng bệnh tái phát nhiều lần?

Khỏi đau mắt đỏ có bị lại không là câu hỏi của nhiều người sau khi bị bệnh. Theo các chuyên gia thì nếu bạn không chăm sóc bảo vệ mắt đúng cách thì nguy cơ bệnh tái phát rất cao do hiện nay chưa có thuốc điều trị triệt để căn bệnh này.

Khỏi đau mắt đỏ có bị lại không và phương pháp giúp hạn chế tình trạng bệnh tái phát nhiều lần? 1Khỏi đau mắt đỏ có bị lại không là thắc mắc của nhiều người sau khi hết bệnh.

Khỏi mắt đỏ có bị lại không và nguyên nhân do đâu?

Khỏi đau mắt đỏ có bị lại không? Câu trả lời là có vì tuy rằng đau mắt đỏ là bệnh lành tính nhưng lại chưa có thuốc chữa đặc hiệu triệt để bệnh. Cơ thể chỉ miễn dịch với loại vi khuẩn đã gây bệnh cho bạn nhưng khi bạn gặp các tác nhân khác thì vẫn có nguy cơ đau mắt đỏ tái phát. Hơn thế nữa, dù người bệnh đã khỏi bệnh thì trong vòng 1 tuần vẫn có nguy cơ lây lan sang cho người khác. Vậy nên việc cẩn thận trong điều trị và chăm sóc mắt khi bị đau mắt đỏ là điều cần thiết để bệnh nhanh khỏi, không lan sang người khác mà bùng nổ thành dịch.

Những điều bạn cần tuân thủ trong lúc điều trị để đôi mắt nhanh bình phục

Khi bị đau mắt đỏ ngoài việc mất thẩm mỹ thì còn gây ra những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày của bạn do tình trạng cộm, xốn mắt, ngứa và thường xuyên chảy nước mắt. Vậy nên bên cạnh việc điều trị sớm thì bạn cũng cần chú ý một số điều sau đây để bệnh nhanh lành:

  • Thường xuyên dùng nước muối sinh lý để rửa mắt, rửa mắt bằng khăn bông mềm, sạch, hoặc bông gòn và tuyệt đối không nên tái sử dụng.

  • Không dùng chung một lọ thuốc nhỏ mắt cho mắt bệnh và mắt lành vì như thể có thể khiến con mắt còn lại của bạn bị nhiễm bệnh.

  • Người lớn bị đau mắt đỏ thì nên hạn chế ra ngoài đường hoặc tiếp xúc với người xung quanh, nếu trong hoàn cảnh bắt buộc thì cần đeo mắt kính bảo vệ. Đối với trẻ em thì nên xin phép nghỉ học để tránh lây lan bệnh cho trẻ khác và hạn chế diễn tiến nặng hơn của bệnh.

Khỏi đau mắt đỏ có bị lại không và phương pháp giúp hạn chế tình trạng bệnh tái phát nhiều lần? 2Trẻ em bị đau mắt đỏ nên được chăm sóc tại nhà để tránh lây lan.
  • Dù người lớn hay trẻ em thì khi bị bệnh cần được ngủ riêng. Chuẩn bị khăn mặt, khăn tắm riêng cho từng người, không dùng chung.

  • Cần nghiêm túc tuân thủ những chỉ định điều trị bệnh của bác sĩ, không được tự ý chẩn đoán hay tự ý mua thuốc.

  • Quan tâm đến chế độ nghỉ ngơi của người bệnh, chú ý không để mắt người bệnh làm việc quá nhiều bằng cách hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, đọc sách, xem tivi.

  • Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh vì thế bạn nên chú ý ăn những thực phẩm nhiều vitamin và tốt cho mắt.

Khỏi đau mắt đỏ có bị lại không và phương pháp giúp hạn chế tình trạng bệnh tái phát nhiều lần? 3Thực phẩm góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ.

Ngoài ra bạn cũng nên tránh một số điều sau đây để tránh đau mắt đỏ gây ra biến chứng:

  • Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để chữa hoặc ngó lơ những cảnh báo của bác sĩ.

  • Bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào những mẹo trị đau mắt đỏ từ dân gian, không nên dùng lá trầu không để trị bệnh vì những kích thích không mong muốn do trầu không sẽ làm mắt sưng đỏ hơn.

Bài viết trên đã trả lời cho bạn câu hỏi “Khỏi đau mắt đỏ có bị lại không?”. Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn” vậy nên bạn nên chú ý chăm sóc và bảo vệ đôi mắt cẩn thận. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào xin hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.