Khi nào cần tiêm phòng uốn ván – Những lưu ý về tiêm phòng

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván – Những lưu ý về tiêm phòng

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván? Việc lựa chọn thời điểm tiêm phòng uốn ván cũng rất quan trọng để vắc xin phát huy hết hiệu lực của nó. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và chia sẻ thêm những lưu ý về tiêm phòng.

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván - những lưu ý về tiêm phòng 1Khi nào cần tiêm phòng uốn ván là vấn đề nhiều người quan tâm.

Vi khuẩn uốn ván thường tồn tại trong nước, bụi, bùn, đất và phân bón. Chúng có thể lây nhiễm thông qua một vết xước hoặc một vết cắt khi bị nhiễm bẩn. Các vi khuẩn đi qua dây thần kinh hoặc máu đến hệ thống thần kinh trung ương làm rối loạn nhịp tim, gây co giật, hôn mê đôi khi còn dẫn đến tử vong.

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván được biết đến là một căn bệnh cấp tính do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván gây ra có tỉ lệ tử vong rất cao. Vậy khi nào cần tiêm phòng uốn ván? – những trường hợp sau đây cần thực hiện tiêm phòng uốn ván:

Khi bị vết thương hở

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván? – khi bị một vết thương làm rách hở da hoặc xây xước. Bởi thông thường ở tại chỗ bị thương thường trực khuẩn uốn ván sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Hơn thế tiêm phòng uốn ván khi bị vết thương hở sẽ chủ động ngăn ngừa, bảo vệ an toàn trước các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván trong các trường hợp cấp thiết – khi bạn bị vết thương hở nên sử dụng globulin miễn dịch uốn ván. Sau khi bị thương người bệnh cần được tiêm càng sớm càng tốt với liều dùng Globulin là 250 IU. Đặc biệt nếu quá 24 giờ thì phải tăng liều lên 500 IU.

Khi mang thai

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván – khi mang thai phụ nữ cũng cần được thực hiện tiêm phòng. Thai phụ chỉ cần tiêm 2 liều là có thể bảo vệ trẻ khỏi bệnh uốn ván sơ sinh.

Chú ý khi thực hiện tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai cần tuân thủ đúng các nguyên tắc sau: Thời gian tiêm trước khi sinh ít nhất 15 ngày và 2 mũi tiêm phải cách nhau ít nhất 1 tháng.

Thời điểm lý tưởng để tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên là tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ. Mũi tiêm phòng thứ 2 cách sau đó khoảng 1 tháng. Thêm nữa thai phụ nếu đã tiêm phòng đủ trước thời điểm mang thai thì chỉ cần tiêm tiếp 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván - những lưu ý về tiêm phòng 2Phụ nữ khi mang thai cần được tiêm phòng uốn ván.

Phụ nữ từ 15 – 44 (đang trong tuổi sinh đẻ)

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván – phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ phải tiêm đủ 5 liều. Như vậy cơ thể mới có đủ kháng thể phòng bệnh uốn ván trong suốt thời kỳ sinh đẻ. Hiệu lực bảo vệ khi bạn tiêm đủ 5 liều đạt đến 98 tới 100%.

Khi có nguy cơ mắc bệnh cao

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván – khi có nguy cơ mắc bệnh cao thường là những người thuộc các đối tượng sau:

  • Người làm việc ở nông trường, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.
  • Người làm vườn.
  • Người dọn vệ sinh chuồng trại, cống rãnh.
  • Bộ đội, thanh niên xung phong.
  • Công nhân xây dựng trong các công trình.

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván? Các đối tượng kể trên nên tiêm miễn dịch 3 liều trong 6 tháng với tác dụng bảo vệ 5 năm. Sau thời gian từ 5 – 10 năm thì nhắc lại 1 liều để phòng bệnh suốt đời.

Lưu ý quan trọng khi cần tiêm phòng uốn ván

Ngoài biết được khi nào phải thực hiện tiêm phòng uốn ván,người bệnh cũng cần biết thêm một số lưu ý quan trọng trước, trong và sau tiêm phòng.

Lưu ý khi bị vết thương hở

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván – khi bị vết thương hở nếu đã tiêm liều nhắc lại trong 5 năm hoặc đã tiêm miễn dịch cơ bản thì không cần tiêm phòng nữa. Tuy nhiên nếu nghi ngờ bị nhiễm bệnh hoặc quá 5 năm thì cần tiêm ngay vắc xin uốn ván.

Trường hợp bệnh nhân không nhớ rõ liều trước đó đã tiêm thì tiêm 0,5 ml vắc xin và 1500 IU huyết thanh kháng uốn ván. Sau thời gian 2 tuần thực hiện tiêm nhắc lại 1 liều vắc xin 0,5 ml và một tháng sau tiêm liều thứ ba với 0,5 ml.

Lưu ý về những phản ứng phụ sau khi tiêm

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván? Sau khi tiêm có thể xảy ra một số phản ứng phụ như sau:

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván - những lưu ý về tiêm phòng 3Sau tiêm phòng uốn ván có thể bị sưng đau tại vùng tiêm.
  • Bị sưng đau, xuất hiện quầng đỏ tại chỗ tiêm và sốt từ 38 – 39 độ. Đây là những phản ứng nhẹ và thường mất đi sau từ 1 – 2 ngày.
  • Những trường hợp nặng người bệnh có thể bị nổi hạch ở vùng tiêm. Tuy nhiên đây là những trường hợp rất hiếm gặp.

Lưu ý kiêng cữ sau tiêm phòng uốn ván

Khi thực hiện tiêm phòng uốn ván xong, bạn không được uống bia rượu. Bởi thông thường sau 2 tuần kể từ khi tiêm phòng cơ thể mới có thể tạo ra kháng thể. Hơn thế, bạn cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc khi nào cần tiêm phòng uốn ván và những lưu ý về tiêm phòng bạn không thể bỏ qua. Hy vọng với bài viết này bạn đã có cho mình được những kiến thức cần thiết trong việc tiêm phòng uốn ván.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.