Hướng dẫn chữa gai cột sống bằng yoga

Hướng dẫn chữa gai cột sống bằng yoga

Có rất nhiều phương pháp cũng như cách điều trị nhằm làm giảm cơn đau do gai cột sống gây nên cho người bệnh. Tuy nhiên không phải cách nào cũng an toàn và hiệu quả. Chữa gai cột sống bằng yoga là một trong những phương pháp hỗ trợ trị bệnh hiệu quả nhất.

Qua nhiều thời gian, đặc biệt là ở người cao tuổi khi mà các đốt sống bị mất liên kết với nhau bởi đĩa đệm và khớp sẽ khiến sự xuất hiện cửa các gai xương cột sống phát triển.

Hướng dẫn chữa gai cột sống bằng yoga 1Chữa gai cột sống bằng yoga siêu hiệu quả

Tại sao tập yoga lại có thể hiệu quả trong việc chữa trị gai cột sống? Đó là câu hỏi mà hầu hết mọi người đều thắc mắc. Yoga là một môn thể thao có cường độ nhẹ nhàng, chậm rãi đòi hỏi người tập phải có tính kiên trì cũng như có sức dẻo dai, thư giãn khi tập. Lúc mới tập có thể khiến bạn hơi khó chịu nhẹ ở vị trí gai cột sống, tuy nhiên nó không làm ảnh hưởng nghiêm trọng bằng các bài tập luyện dưới nước hay môn thể thao nào khác. Chính nhờ sự kiên trì tập luyện, các động tác uyển chuyển, tư thế nhẹ nhàng khiến cho các cột sống, cơ hoành dãn ra. Ngoài ra khi các khớp cột sống được dãn ra sẽ hạn chế các điểm tì đè dây thần kinh ở trong cột sống, khiến cho bạn bớt cơn đau hẳn đi, có thể di chuyển các đốt sống bị lệch trở về đúng vị trí của mình.

Khi mà bạn tập luyện yoga thường xuyên các bắp cơ của bạn sẽ săn chắc hơn và khi đó chúng cố định các cột sống lại, hơn nữa yoga giúp bạn giảm cân, giảm bớt trọng lượng lên cột sống của bạn.

Bài tập yoga cho người gai cột sống này giống như bạn đang massge cột sống, vì vậy làm xoa dịu cơn đau gai cột sống. Những người bị gai cột sống hãy thực hiện bài tập bằng những động tác dưới đây:

Quỳ cả 2 đầu gối xuống đất đồng thời 2 tay chống xuống sàn, hít chậm sâu cong lưng lên như con mèo, sau đó thở ra từ từ và hạ lưng xuống. Hãy thực hiện bài tập liên tục khoảng 20 lần, ngày bạn có thể tập luyện 2 lần.

Hướng dẫn chữa gai cột sống bằng yoga 2Tư thế yoga con mèo chữa gai cột sống

Động tác này giúp bạn kéo dãn cơ, tăng cường cơ bắp vùng chân và cổ. Ngoài ra nó còn hỗ trợ giảm đau cho bạn rất hiệu quả nữa.

Ở tư thế con mèo bạn sẽ chuyển cả 2 tay lên phía trước, duỗi thẳng tay cùng lúc đó chân bạn cũng chống bằng 2 bàn chân ra phía sau. Tư thế đó giống như đang kéo đẩy, hãy cổ đẩy hông lên phía trên một góc như hình chữ V ngược, mắt nhìn về phía đùi của mình. Hãy cố hít thở đều và sâu, thư giãn cổ và cơ của mình. Làm liên tục khoảng 3 lần mỗi lần giữ vị trí khoảng 1-2 phút.

Nghe tên động tác đã khiến bạn nghĩ ngay tư thế khá thoải mái và vui tươi. Nó sẽ giúp bạn giảm đau vùng gai thắt lưng, xương cùng cụt rất tốt.

Cách thực hiện: Quỳ 2 đầu gối xuống đất Mông, đùi, hông ngồi chạm vào gót chân càng chạm sâu càng tốt. Đồng thời chạm nhẹ trán xuống đất, 2 tay duỗi thẳng chạm đất ra phía trước. Trong lúc thực hiện luôn giữ cho nhịp thở đều đặn, thở sâu, hít bằng mũi thở ra bằng miệng. Để trở lại về vị trí cũ bạn chống ta lên từ từ ngồi dậy nhưng vẫn giữ được cái lưng thẳng.

Hướng dẫn chữa gai cột sống bằng yoga 3Tư thế yoga chữa gai cột sống: tư thế đứa trẻ

Bên cạnh những bài thuốc chữa gai cột sống bạn có thể tham khảo những động tác, bài tập trên đây sẽ giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng đau đớn do gai cột sống gây ra. Hi vọng chữa gai cột sống bằng yoga sẽ giúp bạn thoải mái, thư giãn đỡ kho khăn hơn khi sống chung với căn bệnh này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.