Giải đáp thắc mắc tại sao bị mộng thịt ở mắt

Giải đáp thắc mắc tại sao bị mộng thịt ở mắt

Biết nguyên nhân gây mộng thịt sẽ giúp chúng ta tránh được phần nào nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, tại sao bị mộng thịt ở mắt là thắc mắc của rất nhiều người.

Mộng thịt là một bệnh lý tăng sinh xơ mạch hay gặp ở phần tròng trắng hai bên khóe mắt. Đây là một bệnh  lành tính và có quá trình phát triển từ từ, ở một số trường hợp mộng thịt có thể ngừng phát triển hoặc tiến triển dần đến khi lấp mất con ngươi làm giảm thị lực của người bệnh. Mộng thịt có thể xuất hiện ở một mắt hoặc cả hai.

Mộng thịt khiến người bệnh có cảm giác mắt nóng rát, ngứa nhẹ, hoặc xốn mắt như có dị vật. Không những thế, mộng thịt còn làm ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của bệnh nhân.

Giải đáp thắc mắc tại sao bị mộng thịt ở mắt 1“Tại sao bị mộng thịt ở mắt” là thắc mắc của nhiều người.

Tại sao bị mộng thịt ở mắt? Tính đến thời điểm hiện nay, nguyên nhân bị bệnh mộng thịt vẫn đang được các chuyên gia y tế nghiên cứu. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ sau được chứng minh có thể làm tăng khả năng bị mộng thịt bao gồm: tình trạng khô mắt, yếu tố kích thích từ gió bụi hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Việc này được giải thích là do khi kết mạc mắt phơi trần ra dưới ánh sáng mặt trời, bức xạ của tia tử ngoại sẽ làm khiếm khuyết các tế bào mầm tại chỗ. Cũng phải nói thêm rằng, các tế bào này hoạt động như một rào chắn ở vùng rìa kết mạc và giác mạc. Một khi rào chắn này bị phá hủy có thể gây mộng thịt.

Mộng thịt ở mắt thường gặp nhiều ở những người dân thuộc các nước nằm gần xích đạo và những người làm việc thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời. Mộng thịt xuất hiện phần lớn ở người lớn từ 20 – 40 tuổi và tỷ lệ nam giới mắc bệnh thường cao hơn nữ giới.

Từ giải đáp cho “tại sao bị mộng thịt ở mắt” trên thì chúng ta có thể phòng tránh phần nào nguy cơ mắc bệnh bằng cách hạn chế các yếu tố gây mộng thịt. Trong đó:

  • Nếu bị khô mắt thì cần đi khám và khắc phục vấn đề càng sớm càng tốt.
  • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Trường hợp cần đi ra ngoài thì phải bảo vệ đôi mắt bằng cách đội nón rộng vành và đeo kính mát. Tốt nhất nên chọn loại kính ngăn được 99 – 100% tia cực tím cả A và B. Kính mắt không chỉ có vai trò bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím mà còn giúp tránh được tác động của gió và bụi bẩn. Cho dù bạn có di chuyển bằng ô tô thì cũng nên đeo kính mát vì đa số kính bên của xe không cản được tia cực tím.
Giải đáp thắc mắc tại sao bị mộng thịt ở mắt 2Nhớ đội mũ, đeo kính râm khi ra ngoài để bảo vệ đôi mắt.

Điều trị mộng thịt ở mắt thế nào?

Mộng thịt thường không cần điều trị can thiệp nếu bệnh nhẹ. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ được hướng dẫn sử dụng nước mắt nhân tạo dạng nước hoặc dạng keo bôi trơn để giảm cảm giác khô mắt – một trong những yếu tố làm tiến triển mộng thịt. Nếu mắt bệnh nhân bị đỏ và kích thích, bác sĩ có thể hướng dẫn cho bệnh nhân dùng thêm các thuốc chống viêm, co mạch để giảm triệu chứng.

Khi bệnh mộng thịt trở nên trầm trọng hoặc bệnh ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ gây tự ti cho người bệnh thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt. Tuy nhiên, phẫu thuật xong bệnh vẫn có thể tái phát.

Phẫu thuật thường làm là sử dụng kết mạc của chính mắt mổ hoặc màng ối để ghép vào chỗ trống nơi phần mộng bị cắt đi. Quá trình phẫu thuật mất khoảng 30 – 45 phút. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần đeo kính hoặc băng mắt trong 1 – 2 ngày đầu. Có thể làm việc trở lại sau vài ngày. Tuy nhiên tránh bơi lội và dụi mắt. Sau phẫu thuật bệnh nhân cũng phải nhỏ mắt với dung dịch nhỏ mắt chuyên dụng trong vài tuần đến 1 tháng dưới sự theo dõi của bác sĩ

Mộng thịt ở mắt tái phát sau phẫu thuật

Các bác sĩ cho biết mộng thịt  tái phát thường nặng và tốc độ tấn công nhanh hơn, vì vậy cũng gây hậu quả mù lòa nhanh hơn mộng nguyên phát. Ngay cả việc điều trị mộng tái phát cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp tái phát nặng gây dính mi cầu, khiến bệnh nhân nhìn một thành hai (song thị), cản trở nặng nề trong sinh hoạt, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông; gây hạn chế vận nhãn và giảm thị lực và thậm chí gây mù. Tuy nhiên phương pháp mổ mộng thịt cắt mộng, ghép kết mạc tự thân hiện nay cho tỷ lệ thành công cao, lên đến 95%. Đặc biệt, tỷ lệ mộng tái phát rất thấp, trung bình dưới 2%.

Giải đáp thắc mắc tại sao bị mộng thịt ở mắt 3Mộng thịt sau phẫu thuật có thể tái phát.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc “tại sao bị mộng thịt ở mắt” và cách điều trị bệnh mà bạn có thể tham khảo. Nếu có bất cứ câu hỏi nào khác đừng ngại nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa nhé.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.