Giải đáp: Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

Giải đáp: Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ là quan tâm của nhiều bệnh nhân. Thường chỉ những trường hợp kích thước sỏi quá to không thể đào thải qua đường nước tiểu thì phải mổ. Vậy sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

Giải đáp: Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ?1Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ là câu hỏi của nhiều người.

Trước khi tìm hiểu “sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ” người bệnh cũng như người đọc cần phải biết được nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận.

Đối với người mắc bệnh sỏi thận, tùy thuộc vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Đối với người bình thường, hiểu được nguyên nhân dẫn đến sỏi thận sẽ giúp chủ động phòng tránh bệnh kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến sỏi thận bạn cần phải nắm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, tuy nhiên dưới đây là vài nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người mắc bệnh sỏi thận. Bạn cần chú ý và phòng tránh những nguyên nhân sau đây:

Mồ hôi tiết quá nhiều. Đa số nhiều người không nghĩ rằng việc mồ hôi tiết quá nhiều lại là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận. Sự thật thì sau khi hoạt động mạnh làm ra mồ hôi nhiều sẽ khiến nước tiểu sản xuất ra ít hơn. Việc này tạo điều điều kiện cho các loại khoáng chất gây sỏi kết tủa lại trong thận. Để tránh tình trạng này, thì bạn cần uống nhiều nước nhất là sau khi hoạt động mạnh để thận có thể lọc nước tiểu và đào thải các chất gây kết tủa ra ngoài.

Như bạn đã biết những thức ăn chứa nhiều oxalat như một số loại ngũ cốc, socola hay trà đá là nguyên nhân dẫn tới sỏi thận oxalat. Xét về lý thuyết là đúng, tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng này là do canxi kết hợp với oxalat khi nước tiểu được sản xuất. Thay vì cắt những thực phẩm chứa nhiều oxalat ra khỏi bữa ăn, bạn nên ăn uống thực phẩm chứa canxi và oxalat cùng lúc trong bữa ăn. Như vậy chúng sẽ gặp nhau và liên kết ở dạ dày. Tránh kết tủa ở thận.

Giải đáp: Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ?2Nên ăn thực phẩm giàu canxi và oxalat cùng lúc, như vậy sẽ hạn chế được tình trạng kết tủa ở thận.

Uống ít nước, bỏ ăn sáng, lười vận động, thói quen sinh hoạt hàng ngày không tốt cũng là nguyên nhân chính khiến bạn bị sỏi thận. Bên cạnh đó, nhịn đi tiểu không chỉ khiến bạn bị sỏi thận mà còn khiến bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bàng quang, chức năng sinh lý giảm.

Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ – những phương pháp mổ sỏi thận?

Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

Nhiều trường hợp không biết sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ dẫn đến tình trạng sỏi thận to và dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thường thì mổ là phương án cuối cùng trong phác đồ điều trị khi những phương pháp điều trị khác không còn hiệu quả hoặc sỏi thận dẫn đến biến chứng. Không chỉ vậy, để điều trị sỏi thận, hoặc chỉ định mổ sỏi thận, bác sĩ cũng sẽ cân nhắc đến tình trạng sức khỏe của bạn, loại sỏi thận, kích thước cũng như tình trạng sỏi thận (đã gây biến chứng hay chưa).

Vậy sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ? Những điều kiện cần phải xác định trước khi phẫu thuật ra sao?

  • Đối với kích thước sỏi thận trên 20mm kèm theo đó là những triệu chứng như ứ nước, nhiễm trùng hay những biến chứng khác thì lúc này bác sĩ sẽ chỉ định mổ để lấy sỏi ra ngoài.
  • Đối với những trường hợp sỏi thận có kích thước từ 30 – 40mm nhưng không xuất hiện những biểu hiện hay biến chứng nguy hiểm thì người bệnh chưa nhất thiết phải phẫu thuật, mà chỉ cần uống thuốc làm tan sỏi thận.

Việc sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không riêng gì kích thước sỏi. Vài trường hợp sỏi thận chỉ 10 – 20mm nhưng do xuất hiện biến chứng, ứ nước hay nhiễm trùng thì cần phải mổ để lấy sỏi thận ra ngay lập tức.

Giải đáp: Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ?3Phải xác định tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước khi mổ sỏi thận.

Bởi vậy, khi được chẩn đoán bệnh sỏi thận, bạn cần phải chú ý theo dõi, để không chỉ hiểu được tình trạng bệnh của mình mà còn để kịp thời đối phó với những biến chứng bất ngờ có thể xảy ra của bệnh.

Những phương pháp mổ sỏi thận mà bạn cần biết

Sau đây là một số phương pháp mổ sỏi thận thường được áp dụng.

  • Tán sỏi ngoài cơ thể: Sỏi được tán nhỏ bằng tia laser hoặc sóng xung kích, sau đó đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.
  • Phẫu thuật nội soi để lấy sỏi. Bác sĩ sẽ dùng ống nội soi để tán sỏi, rồi sau đó hút hoặc gắp sỏi ra ngoài. Phương pháp mổ này có nhiều ưu điểm hơn phương pháp mổ truyền thống như bệnh nhân sẽ ít đau hơn, vết thương nhanh lành, tránh được nhiều rủi ro.
  • Phương pháp phẫu thuật mở. Chỉ áp dụng cho những bệnh nhân mà chức năng thận kém, hoặc trường hợp khẩn cấp cần phải mổ mở để lấy sỏi ra ngay.

Trong quá trình điều trị bệnh, để hạn chế nhiều rủi ro, nguy cơ người bệnh nên nghiêm túc điều trị sỏi thận ngay từ đầu. Nên kết hợp điều trị sỏi thận bằng những phương thuốc Đông y. Những bài thuốc từ tự nhiên này không chỉ an toàn mà còn vô cùng hiệu quả.

Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin bổ ích cho bạn để trả lời cho vấn đề “sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ”. Bạn lưu ý mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cần đến bác sĩ để tư vấn và điều trị bệnh chính xác nhất. Không nên tự ý uống thuốc hay điều trị tại nhà để tránh làm tình trạng bệnh tồi tệ thêm.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.