Giải đáp cho thắc mắc: Hôi miệng bị bệnh gì?

Giải đáp cho thắc mắc: Hôi miệng bị bệnh gì?

Bạn có biết đôi khi hôi miệng là biểu hiện của một bệnh lý về gan, phổi, thận, dạ dày. Việc xác định chính xác hôi miệng bị bệnh gì sẽ giúp chúng ta dễ dàng khắc phục bệnh.

Giải đáp cho thắc mắc hôi miệng bị bệnh gì 1Hôi miệng là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Thông thường, sâu răng và các bệnh lý về răng miệng như khô miệng, loét miệng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng, đặc biệt là chứng khô miệng xảy ra rất nhiều ở người già. Những đối tượng này thường bài tiết ít nước bọt vào ban đêm, không đủ tẩy rửa các loại vi khuẩn trong khoang miệng, dẫn đến hôi miệng.

Đặc biệt, đối với chị em phụ nữ vào giai đoạn mãn kinh cũng rất dễ bị hôi miệng do thay đổi hormone.

Ngoài ra, loét miệng nhiều cũng khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu. Phần lớn các trường hợp, tình trạng loét miệng là do cơ địa từng người gây ra, nhưng cũng có thể là khối u hoặc các nguyên nhân khác. Nếu chỉ đơn thuần loét miệng do cơ địa, bạn chỉ cần bôi thuốc do bác sỹ kê thì tình hình sẽ cải thiện.

Bên cạnh các nguyên nhân bị hôi miệng kể trên thì các chuyên gia y tế cho biết rằng rất nhiều loại bệnh về dạ dày, gan, phổi là bắt nguồn của hơi thở có mùi. Nếu muốn trị khỏi hoàn toàn hôi miệng, trước hết bạn cần tìm rõ nguyên nhân gây bệnh. Vậy chính xác hôi miệng bị bệnh gì?

Hôi miệng bị bệnh gì khi hơi thở có mùi tanh hôi? Các chuyên gia y tế cho biết các bệnh lý liên quan đến phổi như viêm phế quản, viêm khí quản mãn tính, viêm nhiễm phổi, áp xe phổi, viêm phổi, phổi khí thũng, đặc biệt là ung thư phổi đều dẫn đến biểu hiện hôi miệng. Mùi tanh hôi này do chất nhầy tích tụ trong phổi gây ra. Chẳng hạn, bệnh nhân mắc bệnh phổi áp xe thường bị hôi miệng do acid phân hủy kèm các biểu hiện như sốt cao, khạc ra đàm, có mủ … Lúc này, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh nhờ việc chụp X-quang phổi.

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác người bị lao phổi, khí quản, phế quản phình to thường có miệng hôi tanh mùi máu. Người bị ung thư phổi giai đoạn cuối thì khoang miệng và khí thở thường có mùi tanh hôi.

Các bệnh lý về viêm đường hô hấp trên như viêm xoang,  viêm họng và viêm amidan gây hôi miệng. Bởi khi mắc các bệnh này, miệng sẽ bài tiết nhiều dịch chứa protein. Một phần dịch sẽ thoát ra ngoài qua đường mũi, phần còn lại chảy vào trong họng. Những chất nhầy này bám dính lại ở cuống lưỡi hoặc họng khiến miệng có mùi hôi như mùi mục nát.

Các bác sĩ chuyên khoa dạ dày cho biết, môn vị hẹp hoặc tắc nghẽn khiến thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu sẽ sinh ra mùi chua hôi thối và thoát ra qua khoang miệng.

Ngoài ra, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản khiến các chất nôn bám dính vào khoang miệng, khiến khoang miệng có mùi chua. Mùi hôi miệng sẽ hết khi bệnh dạ dày được cải thiện.

Giải đáp cho thắc mắc hôi miệng bị bệnh gì 2Hôi miệng bị bệnh gì khi có mùi chua? Bệnh dạ dày

Trường hợp đường huyết của một người vượt ngưỡng cho phép, chất béo trong cơ thể phân giải sẽ sinh ra ketone body (chất tạo xeton), trong đó α-Ketoglutaric acid sẽ khiến hơi thở có mùi táo thối.

Một khi ngửi thấy mùi này có nghĩa là  nồng độ chất tạo xeton trong cơ thể người bệnh đã rất cao, gần hoặc đạt tới mức độ ngộ độc chứng ketone của người bị tiểu đường. Người bệnh cần kịp thời đi khám, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Mùi khai nước tiểu là mùi hôi miệng đặc trưng của bệnh nhân mắc bệnh thận hoặc viêm thận mãn tính. Theo đó, khi đến giai đoạn suy yếu chức năng thận mạn tính, do không có nước tiểu, một số độc tố không thể đào thải ra ngoài cơ thể theo nước tiểu mà tích tụ lại ở trong máu, khiến luồng hơi thở ra của bệnh nhân có mùi hôi như nước tiểu. Đây là triệu chứng bệnh thận ở giai đoạn nghiêm trọng.

Hôi miệng bị bệnh gì khi mùi hôi thối như chất đào thải? Đó chính là bệnh gan. Cụ thể, khi chức năng trao đổi của gan suy yếu khiến chức năng phân giải độc tố thấp dẫn đến amoniac trong máu tăng cao, dẫn đến hơi thở có mùi hôi thối và mang vị ngọt như mùi của chất đào thải. Ngoài ra, khả năng trao đổi của một số nhánh chuỗi chuyển hóa axit amin trong cơ thể giảm sút còn dẫn đến mùi hôi như mùi táo thối.

Giải đáp cho thắc mắc hôi miệng bị bệnh gì 3Hôi miệng bị bệnh gì khi có mùi thối của chất đào thải? đó là suy gan

Ngoài các giải đáp cho hôi miệng bị bệnh gì đã nêu ở trên, thì đôi khi hôi miệng còn là do bệnh tâm lý gây ra như rối loạn thần kinh tự chủ dẫn đến lo lắng, mất ngủ hoặc một số bệnh thần kinh khác.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.