Đau mắt đỏ ghèn nhiều và xanh thì nên đến gặp bác sĩ ngay

Đau mắt đỏ ghèn nhiều và xanh thì nên đến gặp bác sĩ ngay

Có một chút gỉ mắt hay còn gọi là ghèn khi thức dậy là bình thường nhưng điều này sẽ trở nên nghiêm trọng nếu bạn bị đau mắt đỏ ghèn nhiều và chuyển sang màu xanh. Đây là dấu hiệu mắt đã bị viêm nặng, cần phải đến gặp bác sĩ ngay để được khám và chữa trị.

Gỉ mắt (ghèn) được hình thành trong lúc ngủ, giúp ngăn nước mắt và giữ ẩm cho mắt. Không có lớp ghèn, mắt sẽ thiếu ẩm và dẫn đến bị khô mắt. Vì thế có chút ghèn ở mắt khi thức dậy mỗi sáng là việc bình thường. Tuy nhiên khi ghèn ra nhiều và có màu vàng đục hay màu xanh đây là dấu hiệu của những bệnh về mắt nguy hiểm. Trường hợp ghèn chảy nhiều và liên tục có thể là dấu hiệu bất thường trong cơ thể.

đau mắt đỏ ghèn 01Có chút ghèn ở mắt khi thức dậy mỗi sáng là việc bình thường

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mắt đổ ghèn nhiều, không chỉ do đau mắt đỏ ghèn mới xuất hiện. Các nguyên nhân phổ biến có thể kể đến là:

  • Lạm dụng kính áp tròng: kính áp tròng nếu dùng liên tục trong thời gian kéo dài có thể gây kích ứng mắt, khiến mắt tiết ra nhiều chất nhầy hơn.

  • Bụi bặm và cặn mỹ phẩm trang điểm: bụi trong không khí hoặc mỹ phẩm trang điểm mắt (mascara, chì kẻ mắt nước… ) lọt vào mắt nếu không được làm sạch trước khi đi ngủ sẽ khiến mắt đổ nhiều ghèn hơn sau khi thức dậy.

  • Thay đổi thời tiết: một số người có cơ địa nhạy cảm dễ dị ứng, khi thời tiết thay đổi cũng có thể khiến mắt đổ ghèn.

  • Lẹo hoặc chắp: nổi lẹo hoặc chắp cũng gây ra ghèn bất thường, kèm theo đau nhức bờ mi và phù nề khó chịu.

  • Thương tích ở mắt: một vết xước nhỏ ở giác mạc cũng có thể làm mắt bị sưng, ngứa và đổ ghèn.

đau mắt đỏ ghèn 02Đổ ghèn bất thường khi ghèn nhiều, chảy nước mắt, mắt đỏ

Dù có nhiều nguyên nhân nhưng đau mắt đỏ ghèn thường xuất hiện nhiều và bất thường nhất. Khi bị đau mắt đỏ bạn sẽ luôn cảm thấy cộm rát khó chịu. Kèm theo đó mắt sưng, nổi mạch máu đỏ và đổ ghèn liên tục.

Ghèn thông thường sẽ là một dạng chất nhầy màu trắng trong, tuy nhiên khi bị đau mắt đỏ ghèn sẽ chuyển sang màu trắng đục hơn. Nếu chất nhầy tiết ra ngày càng nhiều và bắt đầu chuyển sang vàng đậm hay xanh lục kèm theo đau đớn thì bạn cần đến bác sĩ ngay. Đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng mắt nặng, có thể dẫn đến hỏng giác mạc.

đau mắt đỏ ghèn 03Khi ghèn chuyển sang màu vàng đậm hoặc xanh là dấu hiệu nguy hiểm

Ngoài ra để hạn chế đổ ghèn mắt nhiều bạn cũng có thể thực hiện một số cách sau:

  • Vệ sinh mắt và tẩy trang kỹ vào cuối ngày bằng bông tẩy trang hoặc khăn mềm.

  • Hạn chế sử dụng kính áp tròng, vệ sinh kính thật kỹ trước khi đeo, không đeo khi ngủ.

  • Đeo kính râm khi ra đường để bảo vệ mắt khỏi khói bụi, ô nhiễm môi trường.

  • Khi bị đau mắt đỏ: làm sạch mắt với nước muối sinh lý 0.9%, không dụi mắt, dùng khăn giấy dùng một lần để làm sạch ghèn thường xuyên.

Như đã nói, ghèn mắt là bình thường, tuy nhiên khi có dấu hiệu đau mắt đỏ và đổ ghèn nhiều bất thường, không nên chậm trễ đến bác sĩ để được điều trị.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.