Cho con đi học mùa dịch Covid-19: Có cần đeo khẩu trang suốt buổi?

Cho con đi học mùa dịch Covid-19: Có cần đeo khẩu trang suốt buổi?

Các bác sĩ chuyên khoa nhi cho rằng việc đeo khẩu trang suốt buổi học là chẳng mấy khả thi, thậm chí đôi khi còn có tác dụng ngược. Thay vì đeo khẩu trang thì có những biện pháp phòng dịch khác hiệu quả hơn như cách ly, rửa tay, tạo môi trường lớp học phù hợp.

Phó Giám đốc bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến cho rằng muốn trẻ nhỏ đeo khẩu trang suốt buổi học là một việc bất khả. Hơn nữa nó còn không có ý nghĩa lớn với việc phòng bệnh, thay vào đó là những biện pháp chủ động khác. Ngay cả bản thân người lớn chúng ta khi phải đeo khẩu trang nhiều giờ liên tục cũng cảm thấy khó chịu.

Cho con đi học mùa dịch Covid-19: Có cần đeo khẩu trang suốt buổi 1
Học sinh không cần thiết phải mang khẩu trang suốt buổi học

Trong khi đó, trẻ nhỏ có một đặc điểm là chảy nước miếng nhiều hơn người lớn, thế nên khẩu trang sẽ nhanh bị ướt. Khi đó chúng ta cũng phải thay ngay, bởi để lâu sẽ tạo môi trường lý tưởng cho mầm bệnh xâm nhập. Nếu đeo khẩu trang sai hoặc bị bẩn… thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh, không mang có khi còn tốt hơn. Ngoài ra trẻ nhỏ còn có thói quen vứt đồ đạc, chẳng hạn như khẩu trang lung tung và tạo nguy cơ cho các trẻ khác.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cũng cho rằng có các yếu tố chính mà nhà trường cần để tâm là quản lý tốt sức khỏe học sinh, giữ vệ sinh môi trường tốt và tạo điều kiện cho trẻ rửa tay thường xuyên. Nó đóng vai trò quyết định đến việc trẻ được đi học an toàn trong mùa dịch.

Yếu tố đầu tiên vô cùng quan trọng bởi các trường cần có người tiến hành đo thân nhiệt của các bé trước khi vào lớp. Nếu trẻ học bán trú thì buổi trưa cần phải đo thêm một lần nữa. Trường hợp thấy trẻ có dấu hiệu đáng ngờ như sốt, ho, sổ mũi thì tiến hành cách ly ở phòng y tế đồng thời yêu cầu phụ huynh đến đón, nghỉ học và tự cách ly tại nhà.

Cả bản thân phụ huynh nếu thấy con bệnh thì cũng phải tự giác cho bé nghỉ, gửi giấy khám bác sĩ cho nhà trường để trường biết được trẻ mắc bệnh gì. Nếu trẻ trong diện vừa trở về từ vùng dịch, chẳng hạn như Trung Quốc, Hàn Quốc… thì cần cách ly ở nhà đủ 14 ngày. Chuyện trẻ có bệnh cần ở nhà là vô cùng cần thiết cho mọi hoàn cảnh, không phải chỉ riêng mùa dịch mới nên làm. Kể cả giáo viên mà có bệnh thì cũng phải nghỉ và cách ly.

Cho con đi học mùa dịch Covid-19: Có cần đeo khẩu trang suốt buổi 2
Trẻ có dấu hiệu ho, sốt… cần tự cách ly tại nhà để phòng ngừa

Mỗi trường cần tạo nên một môi trường thông thoáng, sạch sẽ lý tưởng trong mùa dịch. Sau giờ tan học, hãy tiến hành tổng vệ sinh cả trường học, cẩn thận lau chùi các bề mặt. Bên cạnh đó cũng có khuyến cáo chung cho biết, môi trường nóng ẩm và thoáng sẽ làm giảm nguy cơ lây lan của virus corona chủng mới.

Bởi thế mà nếu được, thay vì đóng kín cửa và bật máy lạnh thì hãy mở cửa các lớp ra cho thoáng, tốt nhất là có thêm quạt nữa. Trường hợp bất khả kháng vẫn phải dùng thì tốt nhất giữ nhiệt độ ở mức 28 – 29 độ C. Ngoài ra vị trí ngồi của các trẻ cũng không nên quá sát nhau, cần cách khoảng từ 1m trở lên.

Cho con đi học mùa dịch Covid-19: Có cần đeo khẩu trang suốt buổi 3
Nhà trường cần vệ sinh môi trường lớp học kỹ càng trước khi học sinh quay trở lại

Chuyện quan trọng và không thể thiếu được khi trẻ đi học là rửa tay. Nhà trường và cả phụ huynh không nhất thiết phải săn cho bằng được nước rửa tay khô. Thay vào đó chúng ta hãy trang bị thêm vòi nước và xà bông trong trường học, đây mới là thứ hiệu quả hơn trong việc phòng dịch Covid-19.

Phần lớn học sinh đã được chỉ cho cách rửa tay đúng cách qua các đợt dịch bệnh trước đó, chẳng hạn như tay chân miệng. Nhưng chúng ta cũng nên tập huấn lại cho trẻ nhớ và giáo viên cũng phải nhắc nhở các em rửa tay thường xuyên.

Bác sĩ Tiến cũng khuyên nhà trường và gia đình cũng nên phối hợp với nhau để nhắc nhở bé tránh các hành động như ôm, vật lộn nhau vào giờ ra chơi. Để đảm bảo an toàn, các em không nên ở lại trong lớp khi chuông reo mà phải ra khu vực thoáng mát, có nắng gió như sân trường. Ban lãnh đạo trường cũng cần đặt thêm nhiều thùng rác để những trẻ mà phụ huynh quá lo lắng, bắt con mang khẩu trang cũng có thể vứt rác đúng chỗ.

Cho con đi học mùa dịch Covid-19: Có cần đeo khẩu trang suốt buổi 4
Hướng dẫn trẻ vệ sinh tay với xà phòng diệt khuẩn đúng cách

Trước đó khi mùa dịch Covid-19 (viêm hô hấp cấp do virus corona chủng mới 2019-nCoV gây ra) vừa bùng phát thì tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành hướng dẫn về khẩu trang. Trong công văn cũng nêu rõ rằng hiện cho có bằng chứng cụ thể chứng minh người khỏe mạnh đeo khẩu trang sẽ phòng được bệnh. Hiện có 2 điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể thực hiện để bảo vệ bản thân là thường xuyên rửa tay và giữ khoảng cách trên 1m đối với người bệnh hoặc không rõ có bệnh không.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.