Cẩn trọng bệnh bướu cổ gây ung thư tuyến giáp

Cẩn trọng bệnh bướu cổ gây ung thư tuyến giáp

Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán bướu cổ luôn lo lắng gặp phải nguy cơ ung thư tuyến giáp. Vậy có thật bệnh bướu cổ gây ung thư tuyến giáp không và làm sao để nhận biết sớm các triệu chứng ung thư?

Thống kê riêng tại Việt Nam thì ung thư tuyến giáp đứng thứ 6 trong các loại ung thư dễ mắc ở phụ nữ. Số người mắc phải ung thư tuyến giáp ở phụ nữ trên 100,000 người là 5,6. Còn với nam giới thì tỉ lệ này thấp hơn, chỉ khoảng 1,8/100.000 người.

Tuy nhiên, bướu cổ gây ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi chưa lây lan sang khu vực khác thì tỷ lệ sống hơn 5 năm là khoảng 98%. Vì vậy phát hiện bướu cổ gây ung thư tuyến giáp càng sớm thì cơ hội chữa khỏi là rất cao mà không còn lo lắng bướu cổ có chết không khi đã chuyển sang ung thư.

Hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa xác định được, tuy nhiên vẫn có một số nguyên nhân nguy cơ dẫn đến ung thư tuyến giáp dưới đây:

Những bệnh nhân mắc các bệnh về bướu cổ, basedow, bướu cổ lâu năm, rối loạn hormon tuyến giáp sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp về sau cao hơn. Người mắc bệnh bướu cổ dù đã điều trị xong, đang trong thời gian theo dõi vẫn có thể phát bệnh lại và chuyển sang ung thư.

bướu cổ gây ung thư 1Bệnh bướu cổ có thể chuyển sang ung thư nên bệnh nhân cần cẩn trọng.

Hệ miễn dịch là nơi sinh ra các loại kháng thể có vai trò giúp cơ thể chống chọi lại được sự tấn công của virus hay vi khuẩn gây hại. Thế nên khi hệ miễn dịch gặp vấn đề, hoạt động của cơ thể cũng sẽ suy giảm. Vi khuẩn gây hại và virus và lúc này sẽ có cơ hội thâm nhập vào cơ thể, trong đó có thể tấn công cả vào tuyến giáp. Đây là lí do vì sao mà bệnh nhân dễ dàng mắc phải ung thư tuyến giáp khi bị rối loạn hệ miễn dịch.

Bình thường chúng ta rất khó bị nhiễm xạ, chỉ có thể gặp phải bệnh nhân đã từng điều trị bệnh bằng phương pháp phóng xạ hay do phơi nhiễm trong các sự cố hạt nhân. Sau những trường hợp mắc phơi nhiễm này, có thể đến vài tháng, vài năm, hay thậm chí vài chục năm sau cơ thể mới phát bệnh ung thư.

Ung thư tuyến giáp còn xảy ra do nguyên nhân thiếu I ốt, hay do yếu tố di truyền. Những người mắc các bệnh về não hay từng gặp phải chấn thương não cũng có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao hơn.

Dù có phải bạn bị bướu cổ gây ung thư tuyến giáp hay do các nguyên nhân khác nữa thì vẫn nên chú ý các dấu hiệu sau có xuất hiện với mình không nhé. Vì với bệnh ung thư tuyến giáp này, càng phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao.

  • Xuất hiện khối u ở cổ: Tuy đây là triệu chứng của hầu hết bệnh nhân bướu cổ nhưng bướu cổ vẫn có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp. Vì vậy khi sờ thấy khối u ở cổ trong vài tuần thì bạn nên chủ động đi khám chuyên khoa ngay nhé.
  • Ho kéo dài: Đây là triệu chứng khiến bệnh nhân rất dễ nhầm lẫn với viêm họng, cảm, sốt. Tuy nhiên khi ho kéo dài không rõ nguyên nhân, bạn có thể đã gặp vấn đề về tuyến giáp rồi đấy.
  • Nổi hạch ở cổ: Khi vùng cổ xuất hiện hạch to đi kèm với đau rát, gây khó nuốt thì bạn nên đi khám chuyên khoa ngay để được hướng dẫn điều trị thích hợp.
bướu cổ gây ung thư 2Khi cổ bị nổi hạch cần đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay.
  • Bị khàn giọng: Khàn giọng do bướu cổ gây ung thư là triệu chứng đặc trưng dễ nhận ra nhất. Đó là khi bướu cổ ác tính lan rộng đến dây thần kinh thanh quản gây tổn hại, ảnh hưởng đến hộp âm thanh.
  • Khó nuốt và khó thở: Ngoài thanh quản thì thực quản cũng là cơ quan bị ảnh hưởng nếu bướu cổ gây ung thư vì nó nằm ngay dưới khí quản. Với áp lực của khối u, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó nuốt, vướng hoặc mắc nghẹn khi nuốt. Còn khi ung thư đã phát triển đến giai đoạn nguy hiểm, khối u cũng chèn ép lên khí quản gây khó thở.
  • Đau vùng cổ hoặc đau trong họng: Cảm giác đau của người ung thư tuyến giáp thường là đau tức như bị bó chặt vùng cổ và lan lên góc hàm hay mang tai. Dấu hiệu này cho thấy khối u đang chèn lên và kích thích đám rối thần kinh cổ.
  • Phẫu thuật: Đối với bệnh ung thư tuyến giáp, bác sĩ thường sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và vét hạch cổ chọn lọc như một phương án ưu tiên. Phẫu thuật có thể chữa khỏi ung thư tuyến giáp nếu bệnh được phát hiện sớm. Còn đối với trường hợp đã di căn thì bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật kết hợp với điều trị I-131.
  • Điều trị I-131: Vì tuyến giáp hấp thụ tốt I ốt nên I-131 sẽ phát huy tác dụng tốt khi phá hủy các mô giáp còn sót lại sau phẫu thuật cho cả hai trường hợp bướu cổ lành tính và bướu cổ gây ung thư. I-131 làm được điều này là nhờ khả năng phá hủy ADN và làm chết các tế bào tuyến giáp khi được hấp thụ.
  • Xạ trị ngoài: Tuy ung thư tuyến giáp ít khi di căn xa, nhưng vẫn có trường hợp này xảy ra. Bệnh nhân cần được xem xét cẩn trọng vì khi ung thư đã di căn thì cả phẫu thuật lẫn I-131 cũng có thể không hiệu quả. Xạ trị ngoài sẽ được tiến hành để điều trị ung thư tuyến giáp di căn để giảm sự phát triển và lan tràn tế bào ác tính tối đa.
bướu cổ gây ung thư 3Nhận biết ung thư tuyến giáp càng sớm thì càng dễ chữa khỏi bệnh.

Khi Y học ngày càng hiện đại thì căn bệnh bướu cổ gây ung thư tuyến giáp không còn nguy hiểm như trước đây. Các phương pháp điều trị phát huy tác dụng rất tốt khi khối u tuyến giáp được phát hiện sớm. Vì vậy tầm soát ung thư tuyến giáp là điều cần thiết mà khi thấy có dấu hiệu bạn nên tiến hành ngay. Với những bệnh nhân đã mang bướu cổ, dù là bướu lành hay đã được chữa khỏi cũng cần tái khám định kì theo hướng dẫn của bác sĩ để phát hiện kịp thời các bất thường hay ung thư.

Quỳnh Trang
 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.