Cách bảo vệ bản thân khi đi du lịch mùa virus corona lây lan

Cách bảo vệ bản thân khi đi du lịch mùa virus corona lây lan

Để có được một chuyến du lịch an toàn trong thời gian virus corona lây lan, chúng ta cần có đủ kiến thức phòng ngừa cũng như giữ gìn vệ sinh cẩn thận. Trước hiện trạng số lượng bệnh nhân mắc phải đang tăng nhanh mỗi ngày, mỗi du khách cần có ý thức bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng, tránh để dịch lan nhanh.

Theo thống kê cập nhật đến ngày 3/2 cho thấy, tổng số người nhiễm viêm phổi cấp do virus corona chủng mới đã lên đến 17.387 người. Số ca tử vong là 362 và chữa khỏi là 486, hiện tại đã có 27 nước và vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm. Tuy so với đại dịch SARS hay MERS thì số ca tử vong do virus corona gây nên không nhiều, nhưng tốc độ lây lan lại khá nhanh.

Nếu đang có kế hoạch, hoặc đi du lịch vào đúng mùa dịch lây lan thì chúng ta cần nắm rõ nhiều điều, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch. Trước tình trạng diễn biến phức tạp như hiện nay, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo chúng ta cần hạn chế các chuyến du lịch không cần thiết đến những quốc gia, vùng lãnh thổ đã xác nhận có ca nhiễm virus corona. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm đến mức tối đa, du khách cần nằm lòng một số lưu ý sau.

Bác sĩ Robert Amler, nguyên Giám đốc chuyên môn CDC, Hiệu trưởng Đại học Y dược New York cho rằng chúng ta nên lưu ý giữ khoảng cách xã giao với mọi người trong bán kính 1m. Nếu bạn phải tiếp xúc với những người có biểu hiện ho hoặc khạc đờm thì cần tránh xa ít nhất là 2m để đảm bảo nguy cơ lây nhiễm.

Cách bảo vệ bản thân khi đi du lịch mùa virus corona lây lan 1Giữ khoảng cách vừa phải khi tiếp xúc với mọi người để phòng lây nhiễm virus corona

Bàn tay chúng ta chính là con đường lan truyền dịch bệnh phổ biến nhất. Thế nên mỗi người đều phải có ý thức rửa tay thường xuyên để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. WHO cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để coi quá trình lây lan của virus corona là một dịch bệnh đáng báo động ở mức toàn cầu và khuyên mọi người rửa tay để ngăn ngừa.

Tốt nhất là chúng ta nên dùng xà phòng diệt khuẩn để rửa tay. Bước rửa tay chuẩn xác được khuyến cáo là dùng nước sạch làm ướt tay, sau đó thoa xà phòng rồi rửa sạch toàn bộ tay (từ lòng, mu bàn tay, giữa các ngón cho đến phần bên dưới móng tay) trong ít nhất 20 giây rồi xả sạch với nước. Trong trường hợp không có sẵn xà phòng và nước thì bạn cũng có thể khử trùng tay bằng chất cồn có nồng độ cao. Tuy nhiên sự chà xát vật lý của quá trình rửa tay vẫn có hiệu quả nhất, để giúp chúng ta loại bỏ vi trùng.

Cách bảo vệ bản thân khi đi du lịch mùa virus corona lây lan 2Lưu ý rửa tay thường xuyên để loại bỏ vi trùng

Corona là loại virus có kích thước khoảng 150 – 200 nm (nano mét) và cư ngụ chủ yếu trong những giọt nước bọt lớn. Do đó nếu chúng ta biết cách sử dụng khẩu trang y tế đúng thì sẽ giúp ngăn chặn những giọt nước bọt ấy văng ra từ người bệnh, khi họ hắt hơi hoặc ho. Bạn cần lưu ý là chỉ nên dùng khẩu trang cá nhân 1 lần rồi thay mới, tránh tái sử dụng nhiều lần sẽ làm mất công dụng.

Cách bảo vệ bản thân khi đi du lịch mùa virus corona lây lan 3Đeo khẩu trang đúng cách giúp bạn phòng ngừa nguy cơ truyền bệnh

Du khách nếu muốn đảm bảo an toàn thì nên mang theo chăn gối cá nhân khi đi du lịch. Bên cạnh đó bạn cũng cần khử trùng những bề mặt mà mình tiếp xúc ở trên những phương tiện công cộng.

Cách bảo vệ bản thân khi đi du lịch mùa virus corona lây lan 4Mang chăn gối cá nhân theo khi đi du lịch sẽ đảm bảo an toàn hơn

Khi du khách sử dụng các phương tiện công cộng ở nước sở tại, thì cách tốt nhất là đeo găng tay để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm. Bởi chúng ta sẽ ở rất gần hoặc phải chạm đến những bề mặt mà nhiều người khác đã chạm qua trước đó.

Cách bảo vệ bản thân khi đi du lịch mùa virus corona lây lan 5Mang găng tay khi cầm nắm trên phương tiện công cộng để loại bỏ nguy cơ lây bệnh

Chúng ta cần chủ động tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 này. Tốt nhất bạn nên khai báo với các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời khi cần.

Thông báo ngay với với các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán và chữa trị kịp thời nếu bạn có các dấu hiệu nhiễm virus corona như sốt, ho, khó thở. Bên cạnh đó phải đeo khẩu trang để bảo vệ và phòng tránh lây lan nếu chẳng may mắc phải.

Để được hỗ trợ tốt nhất, chúng ta nên gọi điện và thông báo về triệu chứng, cũng như thông tin lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây.

Người trở về từ khu vực có virus corona ở Trung Quốc cần ở trong nhà, tránh tiếp xúc với người khác trong 14 ngày. Có nghĩa là chúng ta nên chủ động nghỉ làm, nghỉ học, không đến các khu vực công cộng.

Cách bảo vệ bản thân khi đi du lịch mùa virus corona lây lan 6Mỗi chúng ta nên có ý thức phòng ngừa bệnh lây lan, cho cả bản thân và xã hội

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên đến Trung Quốc dịp này nếu không có việc thực sự cấp thiết.

Những trường hợp bắt buộc thì cần hạn chế ra khỏi địa điểm lưu trú, đồng thời áp dụng biện pháp phòng bệnh theo đúng như khuyến cáo.

Nếu bạn có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho, khó thở thì liên lạc với cơ sở Y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn và điều trị sớm nhất có thể.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.