Các cách chữa đau mắt hột dân gian các gia đình cần biết

Các cách chữa đau mắt hột dân gian các gia đình cần biết

Nếu gia đình bạn không may nhiễm bệnh đau mắt hột thì cần được nhanh chóng trị dứt điểm. Bởi đây là chứng bệnh lan truyền nhanh, lại có thể gây hậu quả nặng nề. Các gia đình cũng cần được trang bị các cách chữa đau mắt hột dân gian hiệu quả để thực hiện tại nhà.

Đau mắt hột thường thường bắt đầu với những triệu chứng nhỏ khiến nhiều người chủ quan như ngứa nhẹ, kích ứng mắt và mí mắt. Thế nhưng sau đó khi mí mắt bị sưng và chảy dịch thì bệnh đã trở nặng. Bệnh đau mắt hột này không thể chủ quan, nếu không được điều trị hiệu quả có thể dẫn đến mù lòa. Vì vậy các gia đình nên tìm hiểu trước cách chữa đau mắt hột dân gian để kịp thời điều trị nếu mắc phải căn bệnh này.

chữa đau mắt hột dân gian 1Bệnh đau mắt hột rất dễ lây lan thành dịch do nhiễm khuẩn.

Là bệnh về mắt do vi khuẩn gây ra, đau mắt hột rất dễ lây lan trong thời gian ngắn. Thực tế đã có khá nhiều trường hợp đau mắt hột lây lan thành dịch. Chỉ cần bạn tiếp xúc với các cơ quan nhạy cảm như mắt, mí mắt, mũi và cổ họng cũng có thể bị lây truyền. 
Có 5 giai đoạn mà người bệnh đau mắt hột thường trải qua:

  • Giai đoạn Viêm-nang: biểu hiện bệnh đau mắt hột lúc này mắt bạn chỉ bắt đầu nhiễm trùng ở các nang (là các mụn nhỏ chứa tế bào lympho).
  • Viêm cường độ cao: Mắt trở nên rất khó chịu, mí trên sẽ sưng lên, là giai đoạn dễ lây nhiễm nhất. Người bệnh cần áp dụng cách chữa đau mắt hột dân gian từ lúc này để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Giai đoạn sẹo hóa: Khi nhiễm trùng nặng hơn, lặp lại nhiều lần sẽ gây ra các vết sẹo dưới dạng vạch trắng. Mí mắt cũng có thể biến dạng và quặm vào trong.
  • Lông mi mọc ngược: Còn gọi là tình trạng quặm lông khi mí mắt bị biến dạng nhiều hơn. Lông mi đâm ngược vào trong gây nguy cơ trầy xước giác mạc.
  • Cuối cùng là giai đoạn tổn thương giác mạc, nhất là ở vùng dưới của mí mắt phía trên. Viêm và trầy xước liên tục dẫn đến mờ giác mạc là điều khó tránh khỏi.

Nếu Tây y thường áp dụng thuốc mỡ tra vào mắt thì Đông y lại điều trị đau mắt hột theo quan niệm khác hẳn. Bệnh mắt hột Đông y hay gọi là phong huyền xích nhãn – nghĩa là xung quanh vành bờ mi luôn luôn đỏ, ngứa quặm, sợ ánh sáng. Bệnh nhân phải dùng khăn để lau nước mắt liên tục. 

Đông y cũng giải thích nguyên nhân chủ yếu của triệu chứng này là do thấp nhiệt ở tỳ vị. Cùng với phong tà xâm nhập qua các hình thức: gió lạnh, nước mưa, rửa chung chậu dùng chung khăn với người bệnh nên không đảm bảo vệ sinh…

Chữa đau mắt hột dân gian là tận dụng những cây thuốc Đông y để triệt tiêu tận gốc những nguyên nhân trên.

Bài thuốc chữa đau mắt hột dân gian này áp dụng khi thấy mí mắt luôn đỏ, ngứa nhiều và sợ ánh sáng, thị lực vẫn chưa giảm. Tuy nhiên để lâu sẽ khiến bệnh nhân dụi mắt nhiều mà gây tổn thương.

chữa đau mắt hột dân gian 2Cam thảo là cây thuốc kỳ diệu để chữa đau mắt hột dân gian

Các vị thuốc cần dùng chi tiết như sau: Khương hoạt cần 4g, tế tân 4g, cam thảo 4g, kinh giới 16g, xuyên khung 16g, phòng phong và bạch chỉ cũng 16g. Riêng bạc hà dùng 32g.

Cách dùng cũng đơn giản: Các vị trên đem tán nhỏ, sau khi ăn uống với nước chè với liều lượng 15g. Thực hiện 3 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc này dùng cho bệnh nhân đau mắt hột mới mắc phải, nước mắt chưa chảy nhiều. Nguyên nhân chủ yếu do gió lạnh hoặc nước mưa vào mắt mà gây ra.

Các vị thuốc cần chuẩn bị cho Sài Hồ Tán này bao gồm: Cát cánh 10g, cam thảo 4g, kinh giới 100g, khương hoạt 10g, xích thược 12g, sài hồ 12g, cuối cùng là sinh địa hoàng 16g.

Điều chế tương tự như trên bằng cách tán nhỏ. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 15g bột đã tán này.

Gừng là một bài thuốc giảm đau và tăng thường lưu thông máu hiệu quả. Còn lá mơ – một loại cỏ dại có hoa trong rừng có tác dụng diệt khuẩn nhanh chóng. Kết hợp 2 loại thảo dược này sẽ giúp đẩy lùi chứng đau mắt hột sau 2 tuần.

chữa đau mắt hột dân gian 3Gừng với chức năng giảm đau rất tốt cho bệnh nhân đau mắt hột.

Cách làm như sau: Giã nát củ gừng và 4 ngọn cây lá mơ, vắt lấy nước để riêng. Lấy bông thấm nước này chấm vào vùng mắt bị đau. Phần bã được dùng để đắp kín vùng mắt. Mỗi ngày thực hiện 3 lần sẽ giúp khỏi bệnh đau mắt hột chỉ sau 2 – 3 tuần.

Thuốc rửa mắt được điều chế từ xích thược, hoàng liên, phòng phong, khương hoạt, ngũ bội tử mỗi loại 2g. Thêm vào đó là nguyên hoa tiêu và quy vĩ mỗi loại 4g và 8g kinh giới. Sắc thuốc này với 1 lít nước lọc lấy 300ml. Dùng rửa mắt mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh mắt khi mắc phải bệnh đau mắt hột.

Trên đây là những thông tin về bệnh đau mắt hột và cách điều trị bằng các bài thuốc dân gian hữu hiệu trên chứng bệnh đau mắt hột nguy hiểm. Những cách này tuy các gia đình có thể áp dụng, nhưng vẫn cần sự theo dõi tiến triển bệnh chặt chẽ để có hướng khắc phục nếu mí mắt chuyển biến xấu hơn, sưng và hình thành sẹo nhanh hơn.

Quỳnh Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.