Bướu cổ uống thuốc nam liệu có khỏi bệnh?

Bướu cổ uống thuốc nam liệu có khỏi bệnh?

Khi bị bướu cổ, nhiều người chọn cách sử dụng thuốc nam để điều trị bệnh vì nghĩ rằng thuốc nam lành tính nên không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, chuyên gia có đồng tình quan điểm bị bướu cổ uống thuốc nam để điều trị hay không?

Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp gia tăng kích thước để hoạt động. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu i-ốt nên tuyến giáp không thể tổng hợp hormone điều chỉnh các chức năng của cơ thể. Bướu cổ là tình trạng thường gặp ở nước ta, chủ yếu là do người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bổ sung i-ốt đầy đủ. Bệnh đặc biệt xảy ra nhiều ở nữ giới. Tỉ lệ bướu cổ ở nữ cao gấp 3 – 5 lần so với nam giới.

Bướu cổ uống thuốc nam liệu có khỏi bệnh? 1Bị bướu cổ uống thuốc nam liệu có hiệu quả như bạn nghĩ?

Bướu cổ có rất nhiều dạng, tuy nhiên hầu hết các trường hợp đều là lành tính, chỉ một số ít là khối u ác tính hoặc có nguy cơ phát triển thành ung thư. Mặc dù vậy, khi nhận kết quả xét nghiệm đưa ra mình bị mắc bệnh bướu cổ, dù có lộ trình điều trị hợp lý, rõ ràng thì chúng ta cũng sẽ không khỏi lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình. Có nhiều người vì một lý do nào đó như sợ phải điều trị bằng thuốc tây y, sợ sẽ không khỏi bệnh, nghe lời người quen,… đã không theo hướng dẫn của bác sĩ mà tự ý mua thuốc nam về điều trị tại nhà.

Bướu cổ uống thuốc nam liệu có khỏi bệnh? 2Nhiều người có tâm lý ngại uống thuốc tây do tác dụng phụ nên tìm đến thuốc nam để điều trị bướu cổ.

Việc tự ý dùng thuốc nam mà chưa thông qua ý kiến của bác sĩ chuyên môn có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng không thể lường trước. Mặc dù đã có nhiều trường hợp biến chứng sau khi dùng thuốc nam chữa bướu cổ, thế nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều người tin vào các loại thuốc nam chưa được kiểm chứng này. Hậu quả là tiền mất tật mang, bệnh không thuyên giảm mà còn nặng hơn.

Chúng tôi lấy trường hợp của một bệnh nhân dùng thuốc nam để chữa bướu cổ mà chưa thông qua tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để thấy tác hại thực tế mà nó có thể đem lại là gì.

Chị Nguyễn Thị C. (40 tuổi), quê ở Thanh Ba (Phú Thọ). Chị C. đã phát hiện mình bị bướu cổ từ 19 năm trước. Mặc dù đã được bác sĩ khám và kê đơn thuốc điều trị bướu cổ nhưng chị C. lại nghe lời người quen, không dùng thuốc theo đơn mà mua thuốc nam ở một cơ sở không đảm bảo về tự điều trị.

Trong thời gian đầu, chị được thầy lang dùng miếng ngải cứu chườm nóng châm cho loét ở cổ ra, sau đó đắp thuốc vào hai bên. Vết thương bỏng rát khiến chị C. thường phải bật quạt hướng thẳng vào cổ mặc dù đang trong thời tiết giá lạnh.

Sau 1 năm kiên trì điều trị theo cách này, chị phát hiện ở hai bên cổ có mùi tanh, hôi, da cổ bong ra từng mảng lớn. Người chữa trị khẳng định chị đã khỏi bệnh và chỉ đưa thuốc liền sẹo cho chị về bôi tại nhà. 5 tháng sau, chân tay chị C. có hiện tượng run rẩy thường xuyên, nhịp tim đập nhanh.

Đến lúc thấy khồng ổn, chị mới đến bệnh viện 103 khám và điều trị. Tuy nhiên sau đó, chị lại bỏ điều trị thuốc 7 năm, không tái khám. Thời gian gần đây, chị tiếp tục thấy mệt mỏi, chân tay run, nuốt nghẹn, cổ to ra. Vì thế, chị đến khám tại bệnh viện Nội tiết Trung Ương. Tại đây, chị được tư vấn về việc sử dụng thuốc, tiếp tục theo dõi tình trạng bệnh trong 2 tháng để ổn định các chỉ số cần thiết, chuẩn bị cho việc phẫu thuật.

Bướu cổ uống thuốc nam liệu có khỏi bệnh? 3Nhiều trường hợp đến bệnh viện để điều trị do dùng thuốc nam chưa kiểm chứng gây hại cho sức khỏe.

Với người bị bướu cổ, uống thuốc nam mà chưa có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn có thể gây hại đến sức khỏe nói chung và ở tuyến giáp nói riêng. Làm cho thời gian điều trị kéo dài mà chưa hẳn sẽ có kết quả. Ngoài ra bướu cổ uống thuốc nam nếu không làm bệnh thuyên giảm thì rất có khả năng sẽ làm tình trạng trầm trọng hơn. Lúc này, dù bạn có đến bệnh viện thì cũng sẽ có rất nhiều trở ngại đi kèm với nguy cơ, gây khó khăn trong việc điều trị.

Bướu cổ uống thuốc nam liệu có khỏi bệnh? 4Trước khi lựa chọn dùng thuốc nam, bạn cần thông qua sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn.

Bị bướu cổ uống thuốc nam không sai nhưng bạn cần có hiểu biết đúng đắn về việc này. Nếu bạn thấy bệnh bướu cổ uống thuốc nam sẽ giúp bạn thì hãy tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng. Lưu ý, mỗi người có cơ địa khác nhau, bạn không nên tin vào lời truyền miệng từ người khác khi sử dụng thuốc điều trị. Tất cả đều nên thông qua bác sĩ để đảm bảo cho sức khỏe của bạn.

Bị bướu cổ uống thuốc nam không phải là cách duy nhất để điều trị. Như đã nói, hầu hết bướu cổ đều là lành tính và đều có tiên lượng tốt nếu điều trị đúng cách. Việc đầu tiên bạn cần là giữ tâm lý luôn thoải mái và ổn định, tin tưởng vào khả năng khám chữa bệnh của bác sĩ. Có như vậy, bạn mới có thể hợp tác hỗ trợ bác sĩ tốt nhất để bệnh có tiến triển tốt. Ngoài bướu cổ uống thuốc nam thì có một số cách điều trị phổ biến hiện nay như:

  • Với những trường hợp nhẹ và không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi bệnh thường xuyên và thay đổi chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.
  • Nếu bướu lớn, có nguy cơ ung thư hoặc ảnh hưởng đến các bộ phần xung quanh. Bạn có thể phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, kết hợp với nạo hạch. Nếu toàn bộ tuyến giáp bị cắt bỏ, bạn cần uống thuốc thay thế tuyến giáp suốt đời. Nếu cắt bỏ một phần, bạn cần uống hormone để ngăn chặn sự phát triển ung thư của mô giáp còn lại. Còn tùy vào mức độ ăn lan của tế bào ung thư, bác sĩ sẽ quyết định có điều trị thêm bằng chất đồng vị phóng xạ (i-ốt phóng xạ) hay không.

Bướu cổ uống thuốc nam liệu có khỏi bệnh? 5Y học phát triển nên có nhiều phương pháp giúp bạn điều trị bướu cổ dễ dàng hơn là dùng thuốc nam chưa qua kiểm chứng.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã có cái nhìn đúng hơn trong việc điều trị bướu cổ; đặc biệt là với những người băn khoăn bướu cổ uống thuốc nam có được không.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.