Bị viêm họng không nên ăn gì?

Bị viêm họng không nên ăn gì?

Bị viêm họng không nên ăn gì? Bệnh viêm họng có thể trở nên trầm trọng và có dấu hiệu dai dẳng nếu bạn tiêu thụ một trong số những thực phẩm dưới đây.

 Viêm họng không nên ăn gì? Hai món không thích hợp với người bị bệnh viêm họng là món nướng và chiên bởi hầu như các món này đều có lượng dầu mỡ khá lớn, gia tăng khản đặc trong cổ họng. Đồ chiên nhiều dầu mỡ hay đồ xào sẽ làm gia tăng dịch đờm khiến tình trạng ho lâu khỏi.

Bị viêm họng không nên ăn gì 1Món chiên không thích hợp với người bệnh viêm họng bởi các món này đều có lượng dầu mỡ khá lớn

Các món cứng như thịt nướng, thịt quay, thịt xiên, cá rán, tôm rán, … thường có đặc điểm chung là cứng, góc cạnhcó thể gây hại với người bệnh viêm họng. Dù món này được nhai kỹ càng nhưng vẫn cứng, khi nuốt sẽ cọ xát với thành họng gây đau, xước, tổn thương bề mặt… khiến bệnh viêm họng ngày một kéo dài.

Các món ăn có gia vị cay: ớt cay (nhất là ớt bé dạng ớt chỉ thiên), hạt tiêu đen mù tạt,… tuy rất ngon miệng, lợi cho tiêu hóa nhưng khi bị ho thì lại không nên ăn, bởi khi bị viêm họng, thành họng bị viêm rát đỏ, các món ớt, tiêu, xả, gừng có thể làm họng sưng rát nóng đỏ phần viêm nặng hơn. Vị cay kích thích cổ họng khiến triệu chứng ho gia tăng. Với trẻ em ăn cay mà bị ho rất dễ bị sặc đường hô hấp, gây nguy hiểm. Người bị viêm họng thường có các biểu hiện như rát đau hết cả họng nên khi ăn các món cay như ớt, tiêu, gừng thì có thể khiến tình trạng bệnh ngày một trầm trọng hơn. Người bị viêm họng sẽ cảm thấy bị rát sưng lên bội phần. Bạn sẽ thấy nóng khó chịu và bệnh tình như nặng hơn. Về bản chất, các món cay này làm nóng đỏ phần viêm, chỉ làm nặng thêm cảm giác mà thôi.

Bị viêm họng không nên ăn gì 2Các món ăn có gia vị cay tuy rất ngon miệng, lợi cho tiêu hóa nhưng khi bị ho thì lại không nên ăn

Đây được liệt kê vào danh sách những món viêm họng không nên ăn gì. Nhiều người quan niệm sai lầm là rượu có chứa cồn thì sẽ sát trùng họng do cồn có tính sát khuẩn. Thế nhưng nhiều loại bệnh viêm họng do virút gây nên và hơn nữa uống rượu không giúp giảm đau viêm họng bởi không thể đủ nồng độ cồn mà có tác dụng sát khuẩn cổ họng được. Ngược lại chúng sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng thêm do đồ uống có cồn gây ra cảm giác nóng rát, uống vào sẽ làm tăng độ rát ở họng.

Rượu, bia hay đồ uống có cồn khác sẽ gây ra các thay đổi đột ngột nhiệt độ càng làm cho viêm họng diễn tiến nặng hơn. Ở những người say bia hay rượu thường phải há miệng ra ngủ do cơ hô hấp trên thường mất kiểm soát, dịch tiết ra nhiều. Khi không khí thở không đi qua mũi mà đi thẳng qua miệng sẽ không được lọc. Do đó nếu không được làm ấm hay làm ẩm sẽ gia tăng mức độ viêm họng hơn.

 Viêm họng không nên ăn gì? Các món món đặc, dễ gây nghẽn cổ như: lòng đỏ trứng, súp khoai môn, súp khoai tây, xốt có các loại bột cũng không thích hợp với người viêm họng. Vì họng bị viêm sẽ nổi xù xì, gồ ghề tạo thành các vết lồi lõm khác nhau.

Bị viêm họng không nên ăn gì 3Các món như: lòng đỏ trứng, súp khoai môn, súp khoai tây, xốt có các loại bột cũng không thích hợp với người viêm họng

Do sự tồn dư của thực phẩm này sẽ kích thích gây ho. Hơn nữa, những món đặc tắc khó nuốt nếu người bị viêm amidan hoặc viêm vòi nhĩ ăn vào sẽ càng làm khó nuốt hơn. Từ đó,  viêm họng mãi không khỏi, ngày càng tồi tệ và các cơn ho kéo đến nhiều hơn.

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.