Bài thuốc đông y chữa gai cột sống bạn nên biết

Bài thuốc đông y chữa gai cột sống bạn nên biết

Có nhiều cách chữa gai cột sống từ những thảo dược dễ kiếm không có tác dụng phụ nhưng thực tế áp dụng lại rất hiệu quả. Sau đây là những bài thuốc đông y chữa gai cột sống bạn nên biết.

Bài thuốc đông y chữa gai cột sống đầu tiên đó là bài thuốc từ mộc qua.

Nguyên liệu: Bạch thược: 30 gr, Mộc qua, uy linh tiên, cát căn và đỗ trọng: Mỗi vị 12 gr, Cam thảo: 1 gr, Kê huyết đằng: 15 gr

Cách làm: Cho các vị thuốc trên vào một chiếc ấm chuyên thắc thuốc (có thể là ấm điện) và cho 3 chén nước vào. Đun sôi nhỏ lửa cho tới khi thuốc cô đặc còn 1 chén thì để nguội và uống. Sau đó cho thêm nước vào và đun lại thêm 3 lần, mỗi lần lấy 1 chén. Hợp lại 3 lần đun là 3 chén thuốc rồi chia làm 3-4 lần uống trong ngày. Bài thuốc Đông y trị gai cột sống trên bạn hãy sử dụng theo từng liệu trình. Mỗi liệu trình là 10 ngày. Lưu ý, giữa các liệu trình nên nghỉ từ 5-7 ngày mới uống tiếp.

Bài thuốc đông y chữa gai cột sống bạn nên biếtBài thuốc chữa gai cột sống từ mộc qua

Với những trường hợp bệnh nhân bị gai cột sống cổ không cúi ngửa được, đau tăng khi cử động, có nhiều điểm đau ở lưng, cột sống, ảnh hưởng tới chi dưới thì sử dụng bài thuốc chữa gai cột sống sau:

Nguyên liệu: Tần giao, kỳ xà, chế phụ tử, xích thược, đương quy, quế chi: Mỗi loại 9 gr, Sinh địa: 50 gr, Tàm sa: 30 gr, Uy linh tiên: 15 gr

Cách làm: Bỏ các vị thuốc trên vào ấm sắc thuốc rồi cho thêm nước để đun sôi, gạn ra dùng uống hàng ngày. Bài thuốc này giúp ôn kinh tán hàn, trừ thấp hóa, ứ khư phong chỉ thống.

Để 2 bài thuốc đông y trị gai cột sống trên đạt kết quả tốt bạn cần kết hợp với việc châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và các bài tập nhẹ nhàng theo sự chỉ dẫn của lương y. Người bị bệnh gai cột sống có thể sống thích ứng với căn bệnh này qua việc sử dụng thuốc và lối sống sinh hoạt điều độ.

Bài thuốc đông y chữa gai cột sống bạn nên biết 1Bài thuốc chữa gai cột sống từ tần giao

Trong Đông y, chanh có vị ngọt chua, tính bình, có tác dụng sinh tân chỉ khát trừ thấp và an thai, tăng cường hệ miễn dịch, sát khuẩn tốt. Còn vỏ bưởi có vị đắng, cay, tính bình có tác dụng trừ phong, giảm đau, tính không độc,… Bên cạnh  đó, người ta cũng thường chữa gai cột sống bằng ngải cứu. Trong ngải cứu có tác dụng ôn khí huyết, giảm đau nhức xương khớp. Chính vì vậy, khi kết hợp 3 loại thảo dược trên với nhau sẽ có tác dụng trị gai cột sống hiệu quả, vô cùng an toàn.

Nguyên liệu: 1 quả vỏ bưởi khô, Chanh đã phơi khô bỏ hạt: 1kg, Ngải cứu phơi khô: 200 gr, Rượu trắng: 2 lít, Đường phèn: 200 gr.

Cách làm: Tất cả các nguyên liệu trên đem sao vàng và đổ ra đất cho nguội. Sau đó, cho vào bình rượi ngâm. Hàng ngày, bệnh nhân bị gai cột sống uống 1 ly nhỏ rượu thuốc này, uống trong một thời gian sẽ giúp khắc phục được tình trạng đau nhức, khó vận động đang mắc phải.

Bài thuốc đông y chữa gai cột sống bạn nên biết 2Bài thuốc từ chanh, vỏ bưởi và ngải cứu

Nghe tên bài thuốc đông y chữa gai cột sống này có lẽ nhiều người thấy buồn cười và không thể tin nổi quả khế chua và trứng gà có liên quan gì đến nhau thì làm sao có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, với bài thuốc chữa bệnh bằng dân gian thì không gì là không thể.

Nguyên liệu: Khế chua: 1 quả, Trứng gà: 1 quả

Cách làm: Đập trứng gà, bỏ đi lòng trắng và giữ lại lòng đỏ, đem trộn đều với nước ép khế. Mỗi ngày bạn uống 1 lần và sử dụng liên tục trong vòng 1 tuần sẽ giúp giảm bớt gai cột sống phát triển.

Với mỗi bài thuốc đông y chữa gai cột sống lại có hàng chục các vị thuốc thảo dược khác nhau. Bởi vậy, nếu người thầy thuốc không am hiểu sâu sắc và có kinh nghiệm dày dặn sẽ không thể kết hợp cũng như chọn ra đúng vị thuốc cần sử dụng để điều trị bệnh.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.