Bà bầu quên tiêm mũi 2 uốn ván có sao không?

Bà bầu quên tiêm mũi 2 uốn ván có sao không?

Tiêm phòng uốn ván theo lịch định kỳ sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé được bảo vệ tối đa nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một số mẹ bầu do bất cẩn dẫn đến việc quên tiêm mũi 2 uốn ván. Vậy bà bầu quên tiêm mũi 2 uốn ván có sao không? Cách khắc phục khi mẹ bầu quên tiêm mũi 2 uốn ván?

Uốn ván là một căn bệnh nguy hiểm, do một loại vi khuẩn có tên Clostridium tetani gây ra. Loại vi khuẩn này tạo ra chất độc gây tổn hại đến thần kinh. Nếu bị nhiễm trùng uốn ván, người mẹ sẽ có nguy cơ bị uốn ván tử cung, và thai nhi trong bụng cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ như uốn ván rốn sơ sinh, bị suy hô hấp và một số bệnh khác. Vì vậy, tiêm phòng vắc xin là một biện pháp chủ động giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Và là một biện pháp được áp dụng rộng rãi hiện nay giúp cả mẹ và bé được bảo vệ khi bị vi trùng uốn ván xâm nhập.

Bà bầu quên tiêm mũi 2 uốn ván có sao không 1Khi tiêm phòng vắc xin uốn ván, mẹ bầu không chỉ bảo vệ được bản thân mình mà còn giúp con yêu được bảo vệ.

Đối với thai phụ trong giai đoạn chuyển dạ, nguy cơ bị uốn ván càng cao do các trực khuẩn uốn ván đi theo đường sinh dục, tấn công tử cung. Ngoài ra, do điều kiện vệ sinh các ca mổ không đảm bảo, các trực khuẩn có nguy cơ tấn công vào vết cắt rốn của trẻ gây ra bệnh uốn ván rốn với tỷ lệ tử vong lên đến 95%.

Khi tiêm phòng vắc xin uốn ván, mẹ bầu không chỉ bảo vệ được bản thân mình mà còn giúp con yêu được bảo vệ toàn diện ngay từ trong bụng mẹ và cả vào những tháng đầu sau sinh. Do đó tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai là điều cần thiết. Chị em khi có ý định mang thai hoặc đang trong giai đoạn thai kỳ cần chú ý theo dõi lịch tiêm phòng cho mình để được tiêm đầy đủ các mũi tiêm cần thiết đúng lịch nhé. Vậy khi mẹ bầu lỡ quên tiêm mũi 2 uốn ván thì có sao không?

Mẹ bầu quên tiêm mũi 2 uốn ván có ảnh hưởng tới thai nhi không luôn là câu hỏi khiến các ông bố, bà mẹ quan tâm lo lắng. Theo các chuyên gia, việc mẹ bầu tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai là điều rất cần thiết và chú ý phải tuân theo lịch tiêm vắc xin uốn ván theo chỉ định của bác sĩ. Đối với mẹ bầu lần đầu mang thai, phải tiêm 2 mũi. Mũi 1 khi biết tin mình có thai. Mũi 2 nên được thực hiện cách mũi 1 ít nhất 30 ngày và trước ngày dự kiến sinh 30 ngày. Nếu các mẹ mang thai lần 2, đã tiêm 5 mũi trước đó với mũi thứ 5 có thời hạn quá 5 năm so với lần mang bầu đầu, mẹ bầu nên cân nhắc tiêm thêm 1 mũi uốn ván nữa nhé.

Bà bầu quên tiêm mũi 2 uốn ván có sao không 2Bà bầu nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Để đảm bảo tiêm phòng vắc xin đầy đủ, bà bầu nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Ngoài ra, hiện nay, một số trung tâm tiêm chủng có hệ thống quản lý mũi tiêm cho phụ nữ mang thai rất tiện lợi, giúp các mẹ tránh được các vấn đề quên lịch/bỏ sót các mũi tiêm cần thiết khi mang thai.

Nhiều mẹ bầu gặp hoang mang, lo sợ việc quên tiêm mũi 2 uốn ván sẽ ảnh hưởng đến thai nhi của mình. Nếu đã lỡ quên tiêm mũi 2 uốn ván trước khi mang thai, mẹ bầu không nên tiêm bù. Các loại vắc xin bao gồm vắc xin uốn ván tiêm trước khi mang thai đều có chỉ định rõ ràng: tiêm trước khi mang thai bao lâu, liều lượng tiêm bao nhiêu. Do vậy, các mẹ không nên tiêm bù, tiêm không đúng thời điểm, sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Cách tốt nhất mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế, bác sĩ chuyên khoa uy tín để xét nghiệm kháng thể, từ đó có thể biết cơ thể đã có những kháng thể nào, kháng được những bệnh nào. Qua việc đi khám chuyên khoa, các mẹ sẽ nhận được những lời khuyên quý báu từ bác sĩ cũng như giải đáp cho các mẹ về vấn đề quên tiêm mũi 2 uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi không.

Bà bầu quên tiêm mũi 2 uốn ván có sao không?Quên tiêm mũi 2 uốn ván trước khi mang thai mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp quên tiêm mũi 2 uốn ván trước khi mang thai và thai nhi vẫn khỏe mạnh bình thường. Chính vì vậy, các mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu lỡ quên tiêm mũi 2 uốn ván trước khi mang thai. Việc lo lắng thái quá sẽ dẫn đến stress, có những suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu các mẹ đã có kế hoạch sinh con, tốt nhất nên tham khảo lịch tiêm phòng vắc xin uốn ván trước khi mang thai và đi tiêm phòng đầy đủ để tránh tình trạng bỏ sót/quên tiêm mũi 2 uốn ván.

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề mà các bà bầu hay gặp phải khi quên tiêm mũi 2 uốn ván trước khi mang thai. Hy vọng với bài viết này, mẹ bầu đã có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về việc tiêm phòng vắc xin uốn ván để chăm sóc tốt cho bản thân, giúp bé yêu được khỏe mạnh, xinh xắn nhé.

Ngân Lâm

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.