Bà bầu nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu?

Bà bầu nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu?

Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Vậy nên, bà bầu cần phải biết nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu để chủ động phòng ngừa.

Trước khi tìm hiểu nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu, các mẹ cũng nên hiểu rõ uốn ván là gì. Đây là một căn bệnh nhiễm trùng cấp tính do độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetan gây ra, vô cùng nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Được biết, Clostridium tetan có mặt ở khắp mọi nơi, và không bị tiêu diệt ngay cả khi đun sôi trong thời gian dài. Đặc biệt, uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh có nguy cơ tử vong đến 95%.

Bà bầu nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu1Uốn ván là một căn bệnh nhiễm trùng cấp tính do độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetan gây ra.

Theo đó, trực khuẩn uốn ván có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở, vết thương ngoài da. Mẹ bầu cũng có thể bị uốn ván trong quá trình chuyển dạ. Ngoài ra vi khuẩn uốn ván còn có thể xâm nhập qua đường sinh dục, dẫn đến uốn ván tử cung. Đối với trẻ sơ sinh, trực khuẩn Clostridium tetan sẽ theo đường cắt rốn tấn công vào cơ thể trẻ, gây uốn ván rốn.

Tăng trương lực cơ và co cứng toàn thân là dấu hiệu điển hình của bệnh uốn ván. Đầu tiên, các bạn sẽ có cảm giác tê, cứng cơ ở lưỡi miệng, sau đó tới vùng cổ, vai, lưng, rồi tiếp tục đến các vùng khác của cơ thể. Thông thường, người mắc bệnh uốn ván thường có vẻ mặt nhăn nhó do cơ mặt bị tê cứng, đồng thời sẽ trong tư thế lưng cong, ưỡn lưng. Trong một số trường hợp, tình trạng co cơ trở nên nghiêm trọng có thể gây tím tái hoặc dẫn đến ngưng thở.

Trẻ sơ sinh bị uốn ván thường khởi phát sau sinh khoảng 2 tuần, với những dấu hiệu như: bỏ bú, co giật, các cơn co cứng toàn thân. Bệnh uốn ván có thời gian ủ bệnh khoảng 3 – 10 ngày, nhưng cũng có trường hợp sau 3 tuần mới phát bệnh. Theo đó, thời gian ủ bệnh càng ngắn, nguy cơ tử vong do uốn ván càng cao.

Vắc-xin phòng bệnh uốn ván là một trong những mũi tiêm bắt buộc trong thời gian mang thai để phòng ngừa uốn ván cho mẹ và bé. Đây là phương pháp chủ động, lại không tốn kém quá nhiều chi phí. Hiện nay, trên thế giới có 2 dạng vắc-xin phòng ngừa uốn ván là vắc-xin ngừa uốn ván đơn thuần và vắc-xin kết hợp phòng ngừa cùng lúc 3 loại bệnh uốn ván, bạch hầu, ho gà. Trước khi tìm hiểu nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu, các mẹ có thể tham khảo các loại vắc-xin và lịch tiêm phòng dưới đây:

Vắc-xin uốn ván hấp thụ (TT)

Vắc-xin này chỉ có tác dụng phòng ngừa một bệnh uốn ván, có tất cả 5 mũi tiêm: Mũi tiêm đầu tiên ở thời điểm sớm nhất sau dậy thì, mũi thứ 2 tiêm sau đó 30 ngày, mũi thứ 3 tiêm khi có thai. Mũi 4 cách mũi 3 ít nhất 1 năm hoặc khi mẹ mang thai lần 2. Mũi 5 cách mũi 4 ít nhất 1 năm hoặc vào lần mang thai tiếp theo.

Bà bầu nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu2Vắc-xin phòng bệnh uốn ván là một trong những mũi tiêm bắt buộc trong thời gian mang thai để phòng ngừa uốn ván cho mẹ và bé.

Đối với phụ nữ mang thai chưa từng tiêm phòng uốn ván sẽ được tiêm 2 liều: Mũi đầu tiên ngay khi mang thai, và mũi thứ 2 sẽ được tiêm trước khi sinh 1 tháng. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng cho những ai chưa biết tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu và lịch tiêm phòng như thế nào.

Vắc-xin uốn ván Tetanus toxoid vaccine adsorbed

Loại vắc-xin uốn ván này sẽ được tiêm 2 lần. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm có thể cách nhau từ 4 – 6 tuần. Tuy nhiên, sau 6 tháng hoặc 1 năm, bạn cần tiêm nhắc lại thêm 1 lần nữa để đạt hiệu quả miễn dịch lâu dài. Theo đó, việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có thể giúp trẻ có khả năng miễn dịch với trực khuẩn gây bệnh trong 5 năm đầu đời.

Vắc-xin uốn ván Tetavax

Vắc-xin uốn ván Tetavax cũng có 2 mũi tiêm, cách nhau từ 4 – 6 tuần. Sau 6 tháng, bạn sẽ cần tiêm phòng thêm mũi thứ 3 để nhắc lại, điều này sẽ đảm bảo hiệu quả miễn dịch tốt hơn. Được biết, kể từ năm 1990, Việt Nam đã chế tạo và áp dụng rộng rãi 2 loại vắc-xin phòng ngừa uốn ván là vắc-xin DTP phòng ngừa cùng lúc 3 loại bệnh uốn ván, bạch hầu, ho gà và vắc-xin TT, phòng ngừa uốn ván.

Hiểu rõ việc cần phải tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu là một trong những điều vô cùng quan trọng. Theo đó, đối với phụ nữ mang thai lần đầu, trước đó chưa tiêm phòng uốn ván thì cần được tiêm phòng 2 mũi: Mũi đầu tiên ngay khi biết tin có thai, mũi thứ 2 trước khi sinh ít nhất 30 ngày.

Bà bầu nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu3Hiểu rõ việc cần phải tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu là một trong những điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, trên thực tế, mũi tiêm đầu tiên thường được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ 2 thay vì tam cá nguyệt đầu tiên. Nguyên nhân là do trong 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm chưa ổn định, có thể sảy thai vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, tiêm phòng uốn ván trong giai đoạn này nếu sảy thai có thể bị hiểu lầm do vắc-xin gây ra. Vậy cho nên, bà bầu cần phải hiểu rõ nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu để đảm bảo an toàn.

Chính vì lí do này mà hầu hết các cơ sở y tế tiêm phòng uốn ván cho bà bầu đều thực hiện mũi tiêm đầu vào 3 tháng giữa thai kỳ. Mũi thứ 2 có thể được tiêm sau mũi đầu tiên ít nhất 30 ngày, và trước khi sinh ít nhất 1 tháng. Vậy, bà bầu có thể tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu các bạn đã biết rồi phải không?

Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin bà bầu nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu, các mẹ cũng nên lưu ý: Nếu đã tiêm phòng 5 mũi vắc-xin phòng bệnh uốn ván từ trước, và mũi cuối cùng cách thời gian mang thai không quá 10 năm thì mẹ bầu không cần phải tiêm phòng lại loại vắc-xin này nữa. Bởi vì lúc này, cơ thể mẹ bầu đã có thể miễn dịch 95% với trực khuẩn uốn ván. Tuy nhiên, nếu thời gian tiêm quá 10 năm, mẹ bầu cần phải tiêm nhắc lại để đảm bảo.

Hy vọng với những gì chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã có câu trả lời cho việc bà bầu nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu! Hãy lưu ý thời gian tiêm phòng và thực hiện các mũi tiêm đầy đủ theo khuyến cáo của bác sĩ để chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này nhé!

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.