4 bài thuốc xông mũi trị viêm xoang hiệu quả

4 bài thuốc xông mũi trị viêm xoang hiệu quả

Bệnh viêm xoang mũi là bệnh rất phổ biến ở nước ta và xu hướng ngày càng gia tăng nhanh chóng. Chính vì vậy đã có rất nhiều loại thuốc và các phương pháp điều trị viêm xoang khác nhau (Đông y và Tây y) được áp dụng rộng rãi. Dưới đây là 4 bài thuốc xông mũi trị viêm xoang hiệu quả bạn có thể áp dụng.

Để xông mũi bằng hạt lạc, chúng ta nên chuẩn bị 7 – 9 hạt, bỏ vào hộp sắt. Sau đó đậy kín miệng hộp bằng giấy. Vào tạo hoặc chừa một lỗ nhỏ.

Sau đó tiếp tục đặt hộp sắt lên bếp và dùng khói bốc lên từ lỗ nhỏ này để xông mũi mỗi ngày 1 lần. Bạn cứ xông khoảng liên tiếp 30 ngày sẽ khỏi.

Bài thuốc trị bệnh viêm xoang mũi bằng hạt lạc này có tác dụng tiêu viêm, thông mũi.

4 bài thuốc xông mũi trị viêm xoang hiệu quảXông bằng hạt lạc

Một bài thuốc xông mũi trị viêm xoang khác mà bạn có thể áp dụng là bạn sử dụng một số loại tinh dầu như tinh dầu bạch đàn, đinh hương hoặc hương thảo.

Lấy một ít nước nóng cho vào 1 cái tô rộng. Nhỏ vào đó 3-5 giọt tinh dầu nguyên chất. Thực hiện xông bằng cách trùm khăn tắm nên đầu và hít lấy hơi nước đang bốc lên từ chiếc tô.

Bạn tiến hành xông trong vòng 5-10 phút, ngày làm 3 lần có tác dụng làm loãng chất tiết dịch, mềm vảy mũi, cung cấp độ ẩm cho niêm mạc mũi bị khô rát, thư giãn cơ thể.

Bài thuốc xông mũi trị viêm xoang bằng tinh dầu giúp cho bạn có cảm giác dễ chịu ngay tức khắc.

4 bài thuốc xông mũi trị viêm xoang hiệu quả 1Xông bằng tinh dầu

Cần chuẩn bị một nắm trà xanh với liều lượng thích hợp. Pha một cốc trà, cho thêm một ít muối.

Sau đó, lấy một tay bê cốc trà, một tay bịt mũi bên phải, dùng mũi bên trái hít nước trà. Sau đó thở đẩy nước ra.

Bạn nên xông liên tục 3- 4 lần. Làm tương tự với mũi bên phải, ngày làm 2 lần sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ.

4 bài thuốc xông mũi trị viêm xoang hiệu quả 2Xông bằng lá trà xanh

Cây ngũ sắc (ngoài ra còn có tên gọi là cây cỏ hôi, hoa cứt lợn, cây hoa ngũ vị,…) mọc hoang và phát triển ở hầu hết mọi vùng miền của nước ta mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhất tại các vùng quê.

Cây ngũ sắc có chứa tinh dầu đặc, màu vàng nhạt đến vàng nghệ, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có chứa một số thành phần hóa học khác có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng.

Với bài thuốc xông mũi trị viêm xoang vô cùng dễ làm, cây thuốc dễ kiếm và giá rẻ này bạn hoàn toàn có thể tự chữa viêm mũi dị ứng và chữa viêm xoang một cách hữu hiệu nhất.

Cách dùng cây ngũ sắc để làm thuốc xông mũi

+ Lấy khoảng một nắm cây hoa ngũ sắc tươi, rửa sạch và để ráo nước.

+ Để nguyên toàn bộ cây, nếu cây dài quá có thể cắt nhỏ sau đó cho vào nồi đun sôi.

+ Khi thấy nước sôi, chờ khoảng 5 phút để các chất trong cây ra nước.

+ Đổ nước đó ra một ly uống nước thân cao. Sử dụng một tờ giấy quấn thành một ống nhỏ hình phễu, đầu to đặt ở miệng ly, đầu nhỏ đặt vào mũi để xông.

Trên đây là một số bài thuốc xông mũi trị viêm xoang dễ làm, hiệu quả bạn có thể áp dụng.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.